Bí ẩn "cánh rừng ma" 2.000 tuổi ở Mỹ

Hoàng Dung (lược dịch)

Cánh rừng vân sam sitka cổ nằm ở ven biển Neskowin tại Tillamook, Oregon, Mỹ được gọi là "cánh rừng ma" bởi sự xuất hiện bất ngờ của nó khiến người dân địa phương và các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.
"Cánh rừng ma" ở ven biển

Khoảng 300 năm qua, cánh rừng vân sam bị vùi dưới cát sâu nhưng bất ngờ xuất hiện trở lại vào mùa đông năm 1997-1998 khi một cơn bão lớn đổ bộ vào Oregon. Cơn bão khiến một phần bãi biển xói mòn và để lộ ra khoảng một trăm gốc cây mục.

Trước đây, những cư dân lâu năm ở Tillamook cho biết cánh rừng chỉ xuất hiện một vài lần sau nhiều thập kỷ. Từ mùa đông năm 1998 đến nay, cánh rừng trở thành một phần cố định trên bãi biển.

Gốc cây mục nổi lên khỏi mặt biển sau một cơn bão lớn đổ bộ vào khu vực

Ước tính, các cây trong khu rừng khoảng 2.000 năm tuổi và khi còn sống chúng cao khoảng 45 đến 60 mét. Các phân tích cacbon và vòng đai cây cho thấy những cây này bị chết trong khoảng thời gian từ 1680 đến 1720. Theo các nhà nghiên cứu, có thể do một trận động đất lớn và sóng thần quét qua khiến khu rừng bị chìm trong cát biển tuy nhiên chúng không bị phân hủy bởi oxy hay vi khuẩn là do lớp bùn bao phủ. 

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, chỉ có duy nhất một trận sóng thần xảy ra trong thời gian 1680 tới 1720, nó phá hủy nhiều khu ngôi làng Nhật. Thời gian này cũng tương ứng với khoảng thời gian cánh rừng bị phá hủy, cây rừng bị chết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Amusing planet, chuyên trang du lịch uy tín của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet