Bí ẩn đằng sau vụ cựu nhà báo BBC tự tử tại sân bay Istanbul

Tuệ Minh (lược dịch)

Các đồng nghiệp của cựu nhà báo BBC, Jacky Sutton, người được cho là đã tự tử tại phòng vệ sinh của sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đây là cái chết hết sức bí ẩn và không giống với con người thật của Jacky.

Jacku Sutton là giám đốc Viện báo cáo hòa bình và chiến tranh London, 50 tuổi, được tìm thấy đã chết trong nhà vệ sinh ở sân bay Ataturk, Istanbul. Văn phòng đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định thông tin về cái chết của một người mang quốc tịch Anh ngày 18/10 và cho biết “đang hỗ trợ các thông tin và thủ tục cần thiết cho gia đình nạn nhân”.

Cựu nhà báo BBC Jacky Sutton. Nguồn: Facebook

Tuy nhiên, bạn bè và đồng nghiệp của Sutton bày tỏ sự nghi ngờ về cái chết của bà, họ cho rằng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã biến cái chết của bà thành một vụ tự tử sau khi bà bị lỡ chuyến bay chuyển tiếp. Anthony Borden, đồng nghiệp của Sutton cho IBTimes biết: “Tất cả những gì tôi biết hay tất cả những gì mà bạn bè của Sutton biết, đó là Sutton là một người rất lạc quan, luôn suy nghĩ tích cực, làm việc chăm chỉ, luôn giữ đúng lời hứa, vì vậy việc cô ấy tự tử không phù hợp với con người của Sutton”.

Ông nói thêm rằng các đồng nghiệp của Sutton sẽ tới Istanbul theo phái đoàn cố vấn của Anh và sẽ nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp với các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc này. Borden cho biết bà Sutton đang tham gia chương trình giám sát và tập huấn ở Irbil, một vùng bán tự trị ở Kurdish, Iraq, khoảng 4 tháng nay và mới quay trở lại London trong một thời gian ngắn.

Tại London, bà đã tham gia hoạt động tưởng niệm cựu giám đốc chi nhánh Iraq Ammar al-Shahbander, người đã bị giết trong vụ tấn công bom xe tại Baghdad hồi tháng 5 vừa qua cùng 16 người khác.

“Sau cái chết của Amar, chúng tôi phải thực hiện nhiệm vụ đầy đau buồn là tiếp tục di sản của ông và giờ đây mọi thứ đã bắt đầu”, Borden nói. Ông cũng cho hay các nhà điều tra Iraq tin rằng IS phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom ở khu vực Karrada, Baghdad và khiến Shahbander thiệt mạng.

Theo MailOnline, hồi tháng 6, bà Sutton từng cho biết lo sợ sẽ trở thành mục tiêu của IS. Hồ sơ trên tài khoản LinkedIn của bà cho thấy Sutton có thể nói 4 ngoại ngữ, gồm tiếng Ả Rập, bà đang làm luận án tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu Hồi giáo và Ả Rập tại ĐH Quốc gia Australia ở Canberra.

Trong một bài báo online về sự nghiệp của Sutton, bà miêu tả mình đã từng bị giam giữ như một gián điệp trong khi đang làm nhiệm vụ tại Eritrea cuối những năm 1980 và suýt thiệt mạng trong nhiều vụ đánh bom khi làm việc cho Liên Hiệp Quốc ở Baghdad.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet