Bí ẩn quần thể đá dưới lòng đất lớn hơn cả Stonehenge

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện nhiều khối đá cổ lớn được chôn vùi dưới một lớp đất dày. Khu vực phát hiện chúng chỉ cách Stonehenge hơn 3km.

Quần thể đá bị chôn vùi này gồm khoảng 90 khối đá đứng lớn, tạo thành một kiến trúc hình chữ C được cho là được xây dựng từ thời Đồ đá mới, nằm cạnh một thung lũng khô và hướng thẳng về phía sông Avon (Anh).

Hình minh họa 3D của quần thể đá mới khi chưa bị chôn vùi.

Các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng đến thiết bị rađa địa chất để dựng lên những hình ảnh minh họa của khoảng 30 tảng đá còn nguyên vẹn có chiều cao 4,5m. Số lượng lớn các mảnh nhỏ của 60 tảng đá còn lại cùng bề rộng của nơi chúng bị chôn vùi cho thấy độ lớn của toàn bộ quần thể trước kia.

“Chúng ta có thể đang chứng kiến quần thể đá lớn nhất còn sót lại ở Anh và có thể ở cả châu Âu, nằm sâu trong các lớp đất bên một bờ sông”, ông Vince Gaffney, một nhà khảo cổ học thuộc Đại học Bradford và là người dẫn đầu dự án Stonehenge Hidden Landscape cho biết.

Các khối đá có thể ở đây từ hơn 4.500 năm trước, tạo thành một vòng tròn ở phía nam của một quần thể được cho là nơi tế lễ của người cổ đại. Các tảng đá này cũng nằm sát một dải đá phấn, tạo nên một ranh giới tự nhiên với khu vực xung quanh.

“Chúng tôi tin rằng đây là một nơi tế lễ”, ông Gaffney cho biết. Nhóm của ông Gaffney đã quét địa hình và các lớp đất bên dưới bằng nhiều công cụ hiện đại. Dự kiến ông sẽ công bố phát hiện mới nhất của mình tại Lễ hội Khoa học Anh tại thành phố Bradford.

Những hình ảnh thu được cho thấy các tảng đá đang nằm sấp, tuy nhiên ông Gaffney tin rằng chúng ban đầu được dựng thẳng đứng, nhưng sau đó đã bị kéo đổ khi nơi này được những người cổ đại cải tạo đất. Những tảng đá lớn đã bị chôn vùi dưới bờ sông và từng được cho là một phần của một di tích giống Stonehenge có tên là Tường Durrington. 

Sơ đồ toàn bộ quần thể Stonehenge tại Cánh đồng Salisbury, Anh. Khu di tích mới được phát hiện nằm gần Tường Durrington (góc phải phía trên).

Dự án Stonehenge Hidden Landscape đã khiến nhiều nhà khảo cổ thay đổi nhận định của mình về khu di tích cổ trải rộng trên một khu vực có diện tích gần 6,5km vuông ở Cánh đồng Salisbury tại hạt Wiltshire (Anh). Quần thể đá chính nằm ở trung tâm một khu vực được bao quanh bởi các nghĩa trang, hố lớn và thánh đường cũ.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những phần còn lại của 17 thánh đường và hàng trăm hiện vật khảo cổ quanh khu vực này.

Phát hiện quần thể mới ở Tường Durrington cho thấy khu vực này đã trải qua nhiều lần cải tạo kể từ khi tảng đá đầu tiên được đặt vào khoảng năm 3100 Trước Công nguyên. Một căn nhà bằng gỗ bị chôn vùi được cho là nơi các nghi thức chôn cất được tiến hành.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet