Bị bắt, đối tượng truy nã đòi hối lộ trinh sát 12 tỷ đồng

Thấy lực lượng làm nhiệm vụ gồm 12 CBCS, Yin Wensheng rút “Thẻ thanh toán toàn cầu” và tiếp tục viết vào tờ giấy trắng ra giá “mua” mỗi cán bộ 1 tỷ đồng với yêu cầu làm lơ để y tự do đi ra phía đường biển.

Khi nhận được thông báo của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP - Bộ Công an) về một đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt liên quan đến tội tham nhũng quốc tịch Trung Quốc có khả năng đang trốn tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Phòng CSTNTP CA tỉnh đã giao nhiệm vụ xác minh, làm rõ nguồn tin và truy tìm đối tượng cho chúng tôi.

Trên cơ sở nhận định, nếu là đối tượng tham nhũng dứt khoát sẽ có nhiều tiền và ăn chơi ở những địa điểm cao cấp nên các biện pháp trinh sát đều tập trung xác minh các khách sạn từ 4-5 sao, các khu resort ở địa bàn TP Nha Trang và H. Ninh Hòa. Để có thêm cơ sở, TS đã liên lạc với Cục CSTNTP để được cung cấp hình ảnh, tài liệu liên quan về đối tượng Yin Wensheng (1968, trú căn hộ 506, số 852 đường Đông Phong Đông, Q. Việt Tú, TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Hành vi phạm tội của đối tượng này là lợi dụng chức vụ Cục trưởng Cục Điện lực Đông Quản, tỉnh Quảng Đông để ký kết nhiều hợp đồng kinh tế ở các hạng mục công trình điện lực thuộc đường dây điện lực Tín Quảng Đông với hợp đồng kinh tế hơn 1.800 triệu nhân dân tệ để nhận khoản hối lộ 18 triệu nhân dân tệ (khoảng 61 tỷ đồng Việt Nam).

Sau khi có thông tin và lệnh bắt của Cục CATP Quảng Đông số 990069 (2015), TS đã có hình ảnh cùng với dữ liệu về đối tượng nên đã nhập nhiều vai lân la ở tất cả các điểm du lịch lớn trên địa bàn TP Nha Trang và các địa bàn lân cận để xác minh, nắm thông tin cần thiết phục vụ cho công tác truy tìm. 

Do Nha Trang là điểm thu hút rất đông khách du lịch quốc tế đến từ nhiều nước, trong đó có cả người Trung Quốc nên việc xác minh là điều không phải dễ dàng. Mãi đến khoảng trung tuần tháng 6-2015, chúng tôi nhận được nguồn tin, một người Trung Quốc có nhân dạng giống đối tượng trong lệnh truy nã lưu trú tại một khách sạn 4 sao nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang. Thế nhưng, khi TS tiếp cận thì đối tượng này đã trả phòng trước đó ít giờ. TS tiếp tục mở rộng diện truy tìm và làm quen với một người biết tiếng Hoa đã từng có lần tiếp xúc với Yin Wensheng, TS biết được thông tin đối tượng đã đổi đến ở một khách sạn khác sang trọng và tiện nghi, đẹp và kín đáo hơn. Những khách sạn cao cấp nằm trên tuyến biển được TS rà soát một cách hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng.

Trung tá Lê Thanh Chương ghi lời khai Yin Wensheng.

Vài ngày sau đó, TS phát hiện đối tượng đang cùng cô gái người Trung Quốc lưu trú tại một khách sạn 5 sao nằm trên đường Trần Phú, nhưng khi tiếp cận thì đối tượng đã rời khách sạn đi chơi cùng bạn gái trước đó không lâu. Phương án phong tỏa, chốt chặn các ngả đường dẫn về khách sạn đã được TS triển khai một cách bí mật. Đúng 11 giờ 30, cô bạn gái người Trung Quốc xuất hiện ở sảnh khách sạn, sau đó 10 phút thì Yin Wensheng mới lộ diện. Đợi khi đối tượng vào P.1607 cũng là lúc TS xuất hiện, lịch sự mời đối tượng về cơ quan CA làm việc một cách bí mật bằng cầu thang phụ xuống tầng hầm.

Trong quá trình lấy lời khai, Yin Wensheng cho rằng mình là “công dân bình thường, không phải quan chức Trung Quốc và không chấp nhận lệnh bắt của CA Việt Nam”. Tuy nhiên, khi các TS trưng ra các bằng chứng thuyết phục từ phía nước bạn cung cấp, đối tượng mới chịu “tâm phục, khẩu phục”. Tuy nhiên, lúc đầu thấy có 4 cán bộ ngồi làm việc, Yin Wensheng xin một tờ giấy trắng rồi “ra giá” hối lộ 2,4 tỷ đồng để được thả. Cán bộ trực tiếp làm việc đã giải thích để đối tượng từ bỏ ý định hối lộ cơ quan CA và đề nghị hợp tác khai báo thành khẩn. Sự việc trên đã được báo cáo Giám đốc CA tỉnh Khánh Hòa để tăng cường lực lượng bảo vệ trong quá trình đấu tranh. Vẫn chưa từ bỏ ý định nên khi thấy lực lượng làm nhiệm vụ gồm 12 CBCS, Yin Wensheng rút “Thẻ thanh toán toàn cầu” và tiếp tục viết vào tờ giấy trắng ra giá “mua” mỗi cán bộ 1 tỷ đồng với yêu cầu làm lơ để y tự do đi ra phía đường biển.

Trước diễn biến trên, chúng tôi đã hết sức cảnh giác, bình tĩnh nhưng cương quyết giải thích và đề nghị đối tượng từ bỏ ý nghĩ hối lộ CA Việt Nam là sẽ được điều mình muốn. Cuộc đấu tranh sau đó đã kết thúc tốt đẹp với sự hợp tác khai báo của đối tượng trước khi chuyển giao cho Cục CSTNTP (Bộ CA).

(Ghi theo lời kể của Trung tá Lê Thanh Chương và Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn,
Phòng CSTNTP CA tỉnh Khánh Hòa)

Theo Phương Kiếm/Báo Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet