Bị “bêu” nợ tiền đất hơn 300 tỉ, một DN đòi Đà Nẵng trả nợ 2.050 tỉ đồng

HẢI CHÂU

“Giữa Đà Nẵng và Công ty Trung Nam hiện có nợ lẫn nhau. TP nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế (2.050 tỉ đồng), lớn hơn nhiều so với nợ tiền sử dụng đất của Trung Nam đối với TP (hơn 300 tỉ đồng)!" - lãnh đạo Công ty Trung Nam nói.

Sau khi báo Infonet đăng tin “Đà Nẵng: Công khai 5 dự án bất động sản nợ gần 430 tỉ đồng tiền đất”, ngày 13/6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Nam đã có văn bản số 136/017/CV/TNL gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng đề nghị thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế để công ty này nộp tiền sử dụng đất còn nợ.

Khu đô thị sinh thái Golden Hills bị TP Đà Nẵng "bêu tên" nợ gần 300 tỉ đồng tiền sử dụng đất (Ảnh: HC)

Theo đó, Công ty CP Trung Nam thừa nhận đang nợ tiền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Golden Hills (295.137.768.161 đồng) và dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (50.988.153.752 đồng, theo số liệu do Cục Thuế Đà Nẵng công bố).

Tuy nhiên, Công ty CP Trung Nam lý giải nguyên nhân dẫn đến nợ tiền sử dụng đất hai dự án nêu trên là do “trong năm 2014 và 2015, chúng tôi đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán vốn đầu tư”.

Ngoài ra, Công ty CP Trung Nam cũng cho biết họ gặp không ít khó khăn do đến nay hai dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Việc vướng giải tỏa theo kiểu “da beo” đã gây nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh bất động sản của đơn vị.

Đặc biệt, dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng 2.050 tỉ đồng. Đây là dự án được Chính phủ cho phép đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, bố trí vốn hoàn trả cho nhà đầu tư từ kế hoạch hàng năm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), bắt đầu từ năm 2017 đến hết năm 2020.

Tại văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014, UBND TP Đà Nẵng đã nêu rõ: “Trong trường hợp Trung ương chưa chuyển kịp vốn để thanh toán theo phương án tài chính được duyệt kèm theo hợp đồng BT chính thức (đã ký) và hợp đồng tín dụng đã ký giữa Ngân hàng SHB và Công ty TNHH BT Ngã Ba Huế Trung Nam, UBND TP Đà Nẵng cam kết sẽ sử dụng ngân sách TP để tạm ứng cho phần chậm thanh toán này trả cho SHB (bao gồm cả gốc và lãi) và thu hồi tạm ứng khi Trung ương chuyển vốn thanh toán cho dự án”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, lo ngại trước việc bị ngân hàng đưa vào danh sách nợ xấu vì không thanh toán kịp thời vốn vay xây dựng Nút giao thông Ngã Ba Huế, ngày 14/3, Công ty TNHH BT Ngã Ba Huế có công văn đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép thay đổi hình thức đầu tư dự án sang BOT (Xây dựng - khai thác - chuyển giao), lắp trạm thu phí giao thông tại tất cả các ngã lên cầu và cấm xe một số tuyến đường phù hợp để đảm bảo việc thu phí giao thông hoàn trả nguồn vốn đầu tư cho dự án.

Chiều 27/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung cho hay, ngày 3/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Tài chính, Bộ GTVT đề nghị kiểm tra xử lý kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, ngày 6/3/2017, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở GTVT chủ động làm việc với Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT. Hiện nay các Bộ đang phối hợp để sớm có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét trong tháng 3. Sở GTVT cũng như UBND TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc với Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT để có văn bản báo cáo Chính phủ trong tháng 3.

Tuy nhiên trong văn bản 136/017/CV/TNL ngày 13/6, ông Nguyễn Tâm Thịnh cho biết, hiện nay Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa bố trí vốn thanh toán cho chúng tôi. Mặc dù theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt thì đến quí 1/2017 sẽ thanh toán, tuy nhiên cho đến hôm nay đã gần kết thúc quí 2/2017 nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Công ty Trung Nam.

“Như vậy hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP Đà Nẵng và Công ty Trung Nam là có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đối với Trung Nam. Số nợ của UBND TP Đà Nẵng đối với Trung Nam (2.050 tỉ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND TP Đà Nẵng (khoảng hơn 300 tỉ đồng)!” - ông Nguyễn Tâm Thịnh nói.

Theo ông Nguyễn Tâm Thịnh, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản cam kết sử dụng vốn ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán. Vì vậy Công ty Trung Nam đề nghị UBND TP Đà Nẵng thực thi cam kết này của TP đối với đơn vị. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà đơn vị còn nợ UBND TP Đà Nẵng.

“Trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp như chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng để giúp doanh nghiệp phát triển, góp phần đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế xã hội của TP và cũng tạo sự công bằng, niềm tin cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh trên địa bàn, Công ty Trung Nam tha thiết mong lãnh đạo TP Đà Nẵng xử lý kiến nghị trên của công ty!” – ông Nguyễn Tâm Thịnh bày tỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet