Bị bố mẹ ép giảm cân: Con gái sẵn sàng bỏ nhà ra đi

Ph. Thúy

Lo sợ cho thân hình của con quá khổ, vợ chồng chị Hằng lên kế hoạch ép con giảm cân. Bị cha mẹ ép, cô bé lại có những cách phản ứng hoàn toàn tiêu cực.
Ảnh minh họa.

Muôn kiểu ép con giảm cân

Trường hợp của gia đình chị Hằng trú tại Hoàng Ngân, Hà Nội như một bài học cho nhiều gia đình. Chị Hằng kể con gái chị năm nay học lớp 6. 12 tuổi nhưng cháu bé sở hữu thân hình quá khổ: Cao 1,50m, nặng 60kg. Vì sợ con ngày càng tăng cân, vợ chồng chị Hằng phải bàn nhau “hãm” cân cho con.

Để hãm cân, vợ chồng chị Hằng lên thực đơn cho con hết sức tiết kiệm. Chị chỉ cho ăn ngày 1 bát cơm, bỏ hết các thực phẩm dễ tăng cân như sữa, bơ, bánh ra khỏi tủ bếp gia đình. Đến mỗi bữa ăn, anh chị gieo vào đầu con về những cái khốn khổ của người béo. Có lúc, chị Hằng còn dọa con béo quá sau này ế chồng.

Vợ chồng chị Hằng không lường trước được những biện pháp giảm cân cho con của mình lại phản tác dụng. Bị bố mẹ cấm không cho ăn, bé Tun quay sang phá bĩnh. Mỗi lần đói, cháu lại trốn ra ngoài mua đồ ăn vặt. Không có tiền, Tun tìm cách mở tủ của bố mẹ lấy trộm tiền. Bố mẹ thấy mất tiền nhưng không nghĩ con gái lấy mà chỉ nghĩ mình tiêu lẹm hoặc một trong hai lấy đi. Vì không nhiều nên họ cũng bỏ qua cho nhau.

Kỳ nghỉ hè vừa đến, chị Hằng lo lắng không biết làm thế nào để trông cho Tun khỏi ăn, tránh tăng cân. Chị thuê người giúp việc về trông chừng con gái và sắm khóa khóa tủ bếp ở nhà để tránh con lục nồi. Chị không nghĩ rằng trong suốt thời gian đó, bé Tun tìm cách ăn ở bên ngoài như giả vờ sang nhà bạn mượn sách, đi chơi để ra ngoài ăn uống.

Gần đây, thấy tiền thường xuyên bị mất, chị Hằng hỏi chồng. Anh quắc mắt mắng vợ lú lẫn, ai lấy 1 – 2 trăm nghìn làm gì. Khi ấy, anh chị mới bắt đầu ngồi xâu chuỗi các vấn đề. Bé Tun được nghi ngờ nhiều nhất. Chị Hằng hỏi con, Tun cãi quyết liệt, không nhận lấy tiền. Tức bố mẹ, Tun còn lấy dao cắt cả đường mạng, cắt cả truyền hình cáp trong nhà. Lúc này, bố mẹ Tun thực sự cáu giận, bắt con viết giấy xin lỗi. Thay vì viết giấy xin lỗi, Tun đứng lên bỏ nhà ra đi. Dù bị bố mẹ giữ lại nhưng cô bé vẫn phá bĩnh và liên tục thách đố sẽ bỏ đi.

Đừng biến trẻ thành kẻ tự ti

Tiến sĩ, bác sĩ y tế cộng đồng Trần Tuấn – Phòng khám Cây thông xanh Hà Nội cho biết đó là những cách ép con sai lầm của cha mẹ khi muốn con giảm cân. Thay vì ép con giảm cân, cha mẹ hãy tự tìm cách tháo gỡ với con, giải thích cho con hiểu được tác hại của béo phì thay vì chê con béo. Điều đó sẽ khiến cho đứa trẻ tự ti về thân hình của mình và nghĩ rằng đã xấu rồi không cần phải cố gắng.

Tiến sĩ Trần Tuấn cho biết cần có sự chia sẻ với con thay vì ép con.

"Hơn nữa, ở lứa tuổi đó, việc ép con ăn ít rất hoang đường. Tốt nhất nên đưa ra các hình tượng đẹp cho con học tập. Nếu giới thiệu các hình tượng vẫn chạm vào tự ái của trẻ thì cha mẹ không nên cố mà tìm kiếm các tư vấn từ bên ngoài. Nếu cứ kéo dài tình trạng như thế, tạo thành yếu tố kích thích, có thể gây vòng xoáy xung đột và đứa trẻ sẽ bất chấp lệnh cấm, càng làm ngược với người lớn" - TS Tuấn lý giải. 

Mỗi đứa trẻ có một cách hấp thụ khác nhau, không phải do ăn uống mà có thể do lối sống. Cha mẹ có thể cho con giảm cân như cho bé vận động nhiều, tham gia vào các khóa học ngoài trời, chạy thể dục, học bơi.

"Sự thật là, giảm cân là một điều rất khó. Để giảm cân thành công đòi hỏi sự quyết tâm, sự tập trung và biết cách lựa chọn những phương pháp an toàn cho sức khỏe. Ngay cả người lớn không phải ai cũng có thể giảm cân được" - TS Tuấn khuyên các bậc cha mẹ về thực tế này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet