Bị bỏng nhẹ hãy nghĩ ngay đến cây hoa mười giờ

Theo Nongnghiep.vn

Hẳn các bạn sẽ bị bất ngờ bởi công dụng chữa bỏng nhẹ vô cùng hiệu quả từ cây hoa mười giờ.

Hoa mười giờ là loại cây thân thảo, mọng nước, cao khoảng 10-15 cm, lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5-2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt. Hoa màu đỏ, vàng, hồng hay trắng. Quả hình cầu, đường kính 4mm.

Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng từ 9 -10 giờ sáng trong ngày. Theo Đông y, hoa mười giờ có vị chua, tính bình, không độc có tác dụng:hoạt huyết, giảm đau, tiêu viêm, tiêu sưng. Thường dùng ngoài trị mụn nhọt, ghẻ ngứa, eczema, bỏng...

Cây hoa mười giờ có tác dụng trị bỏng nhẹ rất hay (Ảnh minh họa: Internet)

Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thu hái quanh năm. Dùng tươi bằng cách giã nát cây hoặc chiết, dịch cây dùng bôi ngoài. Cây hoa mười giờ có tác dụng trị bỏng nhẹ rất hay.

Cách làm như sau: Khi bị bỏng phải lập tức vặt ngay một nắm cả cây, lá, hoa, đem rửa sạch rồi giã nhỏ (hoặc vò nát cho chảy nước) và đắp ngay. Vừa đắp, vừa giở liên tục cho mát. Nên thay nắm lá mới liên tục đến khi hết nóng rát là được. Điều đặc biệt là khi điều trị các vết bỏng bằng cây hoa mười giờ, các vết bỏng nhẹ, bỏng nông sẽ khô, không bị phồng, rát, lên da non và sẽ mau khỏi. Tuy nhiên, nếu các vết bỏng nặng, bỏng sâu cần ngay lập tức ngâm chỗ bỏng vào nước sạch, hoặc cho vết bỏng dưới dòng chảy của vòi nước sạch liên tục từ 15- 10 phút để giảm đau, hạ nhiệt độ của tác nhân gây bỏng rồi phải tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet