Bị cáo Hà Văn Thắm: OceanBank quá nhỏ nên nghĩ chi lãi ngoài không gây ảnh hưởng

PV

Sáng 31/08, HĐXX Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội xét hỏi các bị cáo trong đại án OceanBank về việc chi lãi ngoài đối với các khoản tiền huy động.

Về việc chi lãi ngoài cho các khách hàng, gây ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của NHNN. các bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng, Lê Thị Thu Thủy, nguyên TGĐ đều khẳng định không thể coi đây là con số thiệt hại của OceanBank.

Hà Văn Thắm cho rằng thời điểm đó, cơ quan CSĐT đã chỉ ra 29/34 ngân hàng huy động vượt trần lãi suất chứ không riêng gì OceanBank. Hoạt động chi lãi ngoài không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của NHNN vì khi đó Thống đốc NHNN họp với nhóm G14 gồm 14 ngân hàng lớn nhất, nắm 80% tổng vốn huy động của toàn nền kinh tế.

“OceanBank không được tham gia nhóm này, khi bị cáo có hỏi thì được NHNN trả lời do thị phần của OceanBank quá nhỏ nên không được tham gia. Do vậy bị cáo nghĩ dù có làm gì cũng không ảnh hưởng đến chính sách điều hành của NHNN. Bị cáo nghĩ có làm vậy chứ làm nữa cũng không ảnh hưởng gì”, Hà Văn Thắm nói.

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Theo bị cáo Nguyễn Thị Nga, Thông tư 02 của NHNN quy định về trần lãi suất là một “cái phanh” quá gấp khiến ngân hàng không kịp trở tay. Đồng thuận với lời khai của thuộc cấp, Hà Văn Thắm cho rằng, trong tình cảnh của Oceanbank lúc bấy giờ, không làm gì mới là gây ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của NHNN.

“Nếu không làm ngân hàng sẽ đổ bể. Bị cáo có ra chỉ thị cấm chi lãi ngoài (năm 2011), sau đó ngân hàng rơi vào trạng thái tê liệt. Nếu đổ vỡ sẽ ảnh hưởng đến hệ thống, do đó bị cáo nghĩ nếu không làm gì mới ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của NHNN”.

Chủ trương chi lãi ngoài được OceanBank thực hiện từ đầu năm 2009, đến khi Hà Văn Thắm bị bắt tháng 10/2014 ngân hàng vẫn đang triển khai việc này. Đây là chủ trương được bàn bạc giữa Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank. Hà Văn Thắm khai HĐQT không được bàn bạc, nhưng trong các cuộc họp HĐQT và ban điều hành, bị cáo đều thông báo cho các bộ phận, trong đó có ban Kiểm soát.

“Chủ trương này mọi người đều ủng hộ, trừ bộ phận kế toán do Phó TGĐ Lê Thị Thu Thủy phụ trách. Khi cho vay, mức chênh lệch lãi suất với lãi suất huy động từ 4-5%, các hoạt động của ngân hàng đều được kiểm toán minh bạch bởi công ty Deloitte, đó là lý do bộ phận kế toán luôn hoạt động công khai minh bạch, hàng ngày bộ phận kế toán của ngân hàng báo cáo cho NHNN qua hệ thống core banking, nên tất cả các hoạt động của OceanBank đều được NHNN biết hết”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet