Bị cáo khóc ngất, nét mặt ám ảnh giữa tòa xử đại án NH Xây dựng

Nguyễn Cường

"Bị cáo không bao giờ quên được khuôn mặt của anh Thảo khi ký", Cựu TGĐ NH Xây dựng Phan Thành Mai trả lời tòa về việc thuyết phục Lê Công Thảo ký duyệt dự án Core Banking.
Bị cáo Phan Thành Mai

Sáng ngày 22/7, phiên tòa xử vụ án làm ngân hàng Xây dựng (VNCB) thất thoát 9.000 tỷ đồng tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo liên quan đến việc ký duyệt dự án CoreBanking và cho thuê trụ sở khống để rút tiền.

Ký vì tin tưởng cấp trên

Trả lời HĐXX bị cáo Lê Công Thảo – Giám đốc Trung tâm CNTT của ngân hàng Xây dựng cho biết công việc của mình tại đây là tư vấn cho Ban giám đốc về CNTT, viết các phần mềm cho ngân hàng.

Bị cáo Thảo cũng khai nhận bản thân biết khi đó VNCB đang bị đặt dưới sự kiểm soát của ngân hàng Nhà nước và mọi giao dịch trên 5 tỷ phải thông qua Tổ giám sát đang đặt tại đây.

Lý giải nguyên nhân vì sao vẫn đặt bút ký duyệt dự án Corebanking khi đề án chưa hoàn thiện, bị cáo Thảo cho rằng khi đó nghĩ đề án chỉ là sơ khởi, và chỉ có chữ ký của mình thì không thể thực hiện mà còn phải thông qua những lãnh đạo cao cấp khác của ngân hàng.

Bị cáo thừa nhận mình đã tin Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB và đặt bút ký vì Mai nói sẽ “chịu trách nhiệm”. Bị cáo Thảo cũng cho rằng mình không biết gì về công ty An Phát – đối tác thực hiện dự án CoreBanking vì “không được giao”.

Trước đó trong phiên xử chiều qua bị cáo Phan Thành Mai cũng khai trước HĐXX rằng đã dùng uy tín cá nhân để thuyết phục những người khác ký, trong đó có Lê Công Thảo. Theo bị cáo Mai, nếu Thảo không ký thì dự án sẽ không triển khai được, đồng nghĩa với việc không thể rút tiền.

“Khi đưa đề án anh Thảo chần chừ và rất băn khoăn, nhưng bị cáo nói sẽ chịu trách nhiệm. Bị cáo không bao giờ quên được khuôn mặt của anh Thảo khi ký” – Bị cáo Mai trả lời HĐXX.

Bị cáo khóc nức nở khi bị thẩm vấn

Cũng trong phiên xử sáng nay HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân – Giám đốc công ty Hương Việt. Bị cáo Vân bị truy tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị coi là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh.

Theo cáo trạng, bị cáo Vân là người cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng, gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng, do đó cáo trạng cho rằng Vân phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Ngay khi vừa lên trước vành móng ngựa bị cáo Vân đã khóc nức nở khiến HĐXX phải cho tạm dừng phiên tòa để nghỉ giải lao để bị cáo “lấy lại bình tĩnh”.

Sau đó, theo lời khai của bị cáo, khi đang làm việc tại tập đoàn Thiên Thanh thì được ông Phạm Công Trung (em bị cáo Phạm Công Danh) “nhờ” làm giám đốc công ty Hương Việt. Cũng theo Vân, bị cáo chỉ nhận lương khoảng 7 triệu/tháng từ tiền bán xe.

Khi Vân nói không biết làm thì ông Trung tiếp tục thuyết phục và cho biết chỉ cần đưa cho ông này CMND, còn những việc còn lại ông sẽ lo hết.

Nói về hợp đồng thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, Vân cho biết được Trang đưa cho các giấy tờ để ký và trong số này có ủy nhiệm chi. “Chị Trang nói với bị cáo là ký hộ anh Danh” – bị cáo Vân nói.

“Lúc bị cáo ký thì không biết thuê trụ sở ở đâu, sau đó các anh công an nói thì bị cáo mới biết là ở Sư Vạn Hạnh” – bị cáo Vân tiếp tục trả lời HĐXX.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, HĐXX đã mời ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc quỹ Lộc Việt lên trả lời, tuy nhiên ông Hà không có mặt tại tòa. Sau đó Chủ tọa đã yêu cầu thư ký phiên tòa tiếp tục triệu tập ông này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet