BI: Chính Mỹ đang gia tăng tiềm năng hạt nhân nhưng lại đổ lỗi cho Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo tờ Business Insider, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Mỹ đã bắt đầu tụt hậu so với các nước khác trong việc phát triển tiềm năng hạt nhân, nhưng các chuyên gia thì cho rằng người Mỹ đầu tư vào vũ khí hạt nhân nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

Ông Carter dẫn chứng việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực này nhưng Giám đốc chương trình nghiên cứu về giải trừ quân bị thuộc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí – ông Kingston Reef lại nhận định trong vòng 25 năm qua Mỹ đã chi hàng tỷ USD để hiện đại hóa lực lượng hạt nhân.

Tin mới về việc Nga lên kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí tên lửa đạn đạo liên lục địa được coi như “báo động về vũ khí” từ hướng Moscow.

“Nga hiện đang ở giữa quá trình hiện đại hóa lực lượng quy mô lớn, nhưng gọi quá trình này là tăng cường sức mạnh quân sự thì không chính xác, vì nó thường diễn ra. Việc tái cơ cấu (lực lượng vũ trang) bắt đầu sớm hơn một chút so với dự đoán của chúng tôi” – chuyên gia tiếp tục.

Theo ông Kingston Reef, hiện Mỹ có số lượng các đầu đạn hạt nhân được triển khai nhiều nhất thế giới. Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) nhận định số lượng các đầu đạn hạt nhân của Mỹ thậm chí còn vượt quá lượng vũ khí cần thiết để bảo vệ lãnh thổ cũng như thực hiện thành công chiến lược răn đe hạt nhân của Washington.

Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cũng tiết lộ, theo kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng chiến lược hiện nay của quân đội Mỹ trong vòng 30 năm tới Washington sẽ mất khoảng một nghìn tỷ USD để phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tới giữa những năm 2020 nguồn đầu tư dư thừa cho lực lượng hạt nhân sẽ dẫn tới phát sinh những khó khăn trong các lực lượng còn lại của quân đội Mỹ như Hải quân và Lục quân.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

Ví dụ để phát triển một loại tên lửa hành trình dẫn đường tầm trung mới mang đầu đạn hạt nhân (LRSO), theo ông Reef, Mỹ sẽ phải tốn 20-30 tỷ USD. Những tên lửa này dự kiến được trang bị cho các máy bay ném bom B-52, B-2 và B-21. Nhưng hiện tại loại bom hạt nhân B-61 có giá rẻ hơn cũng rất phù hợp để thực hiện nhiệm vụ trên những phi cơ này.

“Chúng tôi thấy rằng việc tạo ra tên lửa hành trình mới hiện nay là không cần thiết và dư thừa. Ngoài ra rất khó hoặc hầu như không thể phát triển loại tên lửa này. Liên quan tới vấn đề này tồn tại khả năng là đối thủ của chúng ta khi nhìn thấy một vụ phóng tên lửa hành trình sẽ không đánh giá chính xác tình hình và đáp trả bằng một vụ tấn công hạt nhân” - Business Insider dẫn lời nhà phân tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet