Bị cô lập ngoại giao, Qatar vẫn chi 12 tỉ USD mua máy bay tiêm kích Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Vùng Vịnh, Mỹ vừa nhất trí thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu cho Qatar có giá trị lên đến 12 tỉ USD.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Roger Cabiness trả lời trước báo giới rằng: “Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hôm nay đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah để bàn về các bước cuối cùng nhằm thống nhất thỏa thuận Qatar mua các phi cơ chiến đấu F-15 do Mỹ sản xuất. Thỏa thuận có trị giá 12 tỉ USD này sẽ cho phép Qatar có một loại khí tài tối tân và nâng cao khả năng phối hợp giữa không quân Qatar và Mỹ”.

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ.

“Bộ trưởng hai nước cũng bàn về những lợi ích an ninh chung, trong đó bao gồm tình trạng của các chiến dịch chống IS cũng như tầm quan trọng của việc giảm bớt căng thẳng để các đối tác trong khu vực Vùng Vịnh có thể tập trung đạt được những mục tiêu chung”, ông Cabiness nói thêm.

Thỏa thuận này là một dấu hiệu rất đáng chú ý, cho thấy Mỹ vẫn ủng hộ Qatar trong bối cảnh quốc gia này đang bị cô lập trong khu vực. Thỏa thuận này cũng được công bố vài tuần sau một loạt các phát ngôn khó hiểu của ông Trump về tình hình Vùng Vịnh.

Sau khi các nước Ả Rập Xê út, Bahrain, UAE và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, nơi có một trong những căn cứ quân sự lớn nhất ở vùng Trung Đông có vai trò then chốt trong việc chống lại IS, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Qatar và nói rằng nước này phải nỗ lực hơn nữa để chống lại các hoạt động tài trợ khủng bố.

Tuy nhiên các quan chức khác trong chính quyền Trump, bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi hạ nhiệt tình hình Vùng Vịnh. Vào ngày 14/5, ông Tillerson đã phát biểu trước Hạ viện Mỹ rằng giữa Tổng thống và ông không hề có sự bất đồng quan điểm nào.

Phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang hạ viện Mỹ, ông Mattis đã nhận định tình hình ngoại giao Vùng Vịnh “rất phức tạp” do sự hiện diện của quân đội Mỹ cũng như quan hệ bền vững giữa Qatar và Mỹ.

Bộ Quốc phòng Qatar cũng đưa ra một thông cáo xác nhận thỏa thuận F-15 đã được ký kết. “Thỏa thuận này một lần nữa chứng minh cam kết lâu dài của Vương quốc Qatar đối với việc hợp tác với Hoa Kỳ”, ông al-Attiyah cho biết.

Ông cũng đề cao quan hệ giữa Mỹ và Qatar, rằng hai nước đã “củng cố quan hệ hợp tác quân sự bằng việc cùng nhau chiến đấu nhằm xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố trong nhiều năm nay”. Ông al-Attiyah cũng gọi thỏa thuận này “là một bước đi nữa trong việc nâng cao quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet