Bỉ đang truy lùng gắt gao một vài nghi phạm khủng bố

Tuệ Minh (Lược dịch)

Các lực lượng cảnh sát Bỉ đang truy lùng một số nghi phạm khủng bố khi thủ đô Brussels đã bước sang ngày thứ hai sau khi thắt chặt an ninh và ban bố tình trạng khẩn cấp cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Jambon cho biết mối đe dọa hiện tại có thể còn kinh khủng hơn cả nghi phạm Salah Abdeslam mà Pháp đang truy lùng. Brussels đã công bố tình trạng báo động mức cao nhất. Thành phố này chính là trụ sở của những kẻ tấn công Paris, những phiến quân IS, đã sát hại 130 người.

Ông Jambon khẳng định: “Mối đe dọa khủng bố đối với nước Bỉ sẽ chưa kết thúc một khi bắt được Salah Abdeslam. Mối đe dọa càng rộng lớn hơn khi có thể còn nhiều tên khủng bố khác”.

Binh lính liên tục tuần tra trên khắp các đường phố, tiếp tục tìm kiếm Salah Abbdeslam, 26 tuổi, quốc tịch Pháp sinh sống ở Brussels. Cảnh sát miêu tả nghi phạm này là có trang bị vũ khí và rất nguy hiểm. Pháp cho biết, tên này đang ở Brussels và tìm cách chạy trốn sang Syria.

Danh sách các phần tử khủng bố tại Paris.

Một trong những người đàn ông giúp đưa Salah Abdeslam tới Bỉ cho luật sư biết tên này mặc một chiếc áo jacket rộng và có thể cài bom trong người. Những người bạn của Abdeslam cho ABC News biết đã nói chuyện với nghi phạm qua Skype và tên này khẳng định đang trốn ở Brussels để tìm cách sang Syria. Những người này còn tiết lộ thêm rằng Abdeslam đang bị kẹt giữa cuộc săn lùng của chính quyền châu Âu và các thành viên IS cũng đang theo dõi gắt gao hắn ta. Abdeslam cho biết mình cảm thấy không hạnh phúc khi đã không thể cho phát nổ quả bom cài sẵn trong người.

Binh lính Bỉ liên tục tuần tra đường phố. Nguồn: Reuters

Cuộc sống ở Brussels trong những ngày qua yên ắng một cách bất thường. Các dịch vụ tàu điện ngầm đều đóng cửa và công dân được cảnh báo tránh xa các đám đông. Trung tâm thành phố gần như trống không vào đêm cuối tuần khi các nhà hàng, quá bar đều đóng cửa sớm. Thông thường, quảng trường Place Flagey rất đông các quầy hàng vào tối cuối tuần nhưng lệnh cảnh báo đưa ra khiến khu chợ này phải ngừng hoạt động.

Các ga tàu điện ngầm đóng cửa. Nguồn: AP
Trung tâm thành phố vắng vẻ. Nguồn: AP

Chính quyền Bỉ cho tới nay đã nhận diện ba nghi phạm liên quan đến vụ tấn công Paris. Trong khi đó truyền thông Pháp cho biết 9 phiến quân đã thực hiện vụ khủng bố và 7 người đã chết trong đêm thứ 6 ngày 13.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet