Bị đe dọa tấn công, quân đội Venezuela tập trận khoe sức mạnh

Minh Anh (lược dịch)

Venezuela đã tổ chức các cuộc tập trận toàn quốc hôm 26/8, kêu gọi người dân tham gia các đơn vị dự bị nhằm chống lại cuộc tấn công có thể xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo về một "lựa chọn quân sự" cho đất nước đang bị khủng hoảng.
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tham gia cuộc tập trận. Ảnh: Reuters.

Ông Trump đưa ra lời đe doạ quân sự nhắm vào Venezuela hai tuần trước. Hôm thứ Sáu, ông đã ký một lệnh cấm buôn bán nợ mới từ chính phủ Venezuela hoặc các công ty dầu mỏ của nước này. Động thái nhằm chấm dứt tài trợ cho sự thiếu hụt nguồn tài chính mà ông Trump cho rằng đang làm nảy sinh "chế độ độc tài của Tổng thống Nicolas Maduro".

"Để chống lại các mối đe dọa hiếu chiến của Hoa Kỳ, tất cả người dân Venezuela từ 18 đến 60 tuổi đều phải đóng góp vào việc bảo vệ toàn vẹn quốc gia", một thông báo được phát trên truyền hình nhà nước Venezuela gần đây.

Chính phủ cho biết dự kiến sẽ có 700.000 dân quân và 200.000 lính hải - lục - không quân tham gia tập trận.

Các hình ảnh từ truyền hình quốc gia Venezuela cho thấy người già người trẻ nô nức đăng ký vào các trung tâm đăng ký dự bị quân sự. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy những người ủng hộ nồng nhiệt nhất của Đảng Xã hội của ông Maduro tham gia đăng ký.

Các chương trình phát sóng trực tiếp cho thấy hình ảnh các tay súng đang ngắm bắn mục tiêu còn chỉ huy quân đội phát biểu sôi nổi tại các cuộc mít-tinh chống đế quốc. Các cuộc diễn tập không quân, bộ binh và hải quân dự kiến diễn ra trong hai ngày thứ 7 và Chủ Nhật.

Các căng thẳng ngoại giao gia tăng vào tháng trước khi một nhóm các nghị sỹ quốc hội được bầu vào Hội đồng lập hiến, đúng với mong muốn của ông Maduro. Hội đồng này có quyền lập pháp, phớt lờ quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Đối với ông Maduro, hội đồng này là hy vọng duy nhất của Venezuela trong việc khôi phục hòa bình sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ. Các chính phủ trên khắp thế giới đã lên án cuộc bầu cử này.

Các nhà lãnh đạo của liên minh phe đối lập đã phẫn nộ và tẩy chay cuộc bầu cử hôm 30/7. Họ kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống sớm, đe dọa khiến ông Maduro có thể sẽ bị mất chức, “chìm xuồng” cùng với nền kinh tế bị tàn phá bởi lạm phát ba chữ số và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm kéo dài.

Ông Maduro đã mượn lời đe dọa quân sự của Trump để khẳng định liên tục về “một đế chế Hoa Kỳ” đang tiến hành chiến tranh kinh tế với Venezuela và muốn xâm chiếm đất nước để đánh cắp trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

Phe đối lập và các quan chức Mỹ đã cười rộ lên trong ngày 11/8, khi ông Trump nói rằng "một chiến dịch quân sự, một lựa chọn quân sự chắc chắn là điều chúng ta có thể theo đuổi" như một cách để chấm dứt cuộc khủng hoảng của Venezuela.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet