Bị ép làm việc nặng, 3 thiếu niên Xê-đăng bỏ trốn khỏi rừng

Trưa nay 6.9, ông Nguyễn Văn Thoại, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Quảng Nam xác nhận, cơ quan này vừa tiếp nhận giúp đỡ cho ba thanh thiếu niên người Xê-đăng bỏ trốn khỏi rừng do bị chủ ép làm việc nặng.

Đồng thời, ông Thoại cho biết sẽ cử cán bộ chuyên môn đến tư vấn tâm lý, hỗ trợ các em và liên hệ với Phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Trà My đưa các em này về quê.

Trước đó, vào sáng ngày 4.9, ba thanh thiếu niên gồm Hồ Văn Bâng, Hồ Văn Điếu và Hồ Văn Đồi - cùng trú tại nóc Tu Dí, thôn 4, xã Trà Linh, Nam Trà My) bỏ trốn khỏi rừng và được một người dân xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) phát hiện, báo công an xã. Các em được mời về làm việc sau đó được bàn giao cho Trung tâm CTXH tỉnh tạm nuôi dưỡng, hỗ trợ.

Ba thanh thiếu niên cho biết vai rất đau do vác gỗ nặng nhiều ngày. Ảnh : G.H

 

Ba thanh thiếu niên tỏ ra khá rụt rè khi tiếp xúc với PV. Theo Hồ Văn Bâng chia sẻ, cả ba bị một người bán tạp hóa ở địa phương thường gọi là cô Năm đến nơi lừa đi lao động tại một trại gỗ ở xã Bình Trị (huyện Thăng Bình) với mức lương 3 triệu đồng/tháng. 

Người này nói công việc của các em là đi khai thác gỗ keo, sau đó chở các em đến gặp chủ trại tên là Phước. Tuy nhiên, sau đó ông Phước đưa các em vào rừng, buộc các em phải khai thác keo, phát rẫy, vác gỗ, làm nhiều công việc nặng. Ba em đã xin chủ cho nghỉ việc về nhà hai lần, nhưng đều bị ông Phước từ chối, tịch thu điện thoại và ép các em tiếp tục trở vào rừng làm việc. 

Đến sáng ngày 4.9 thì ba em bàn nhau bỏ trốn và được người dân phát hiện. 

“Tui em bắt đầu đi làm từ ngày 20 tháng 7. Đi làm được vài ngày thì Đồi và Điếu xin ứng tiền của ông Phước để đi mua điện thoại. Đồi xin ứng được 800 nghìn đồng, Điếu 360 nghìn đồng. Nhưng sau đó, tụi em bị ép làm việc từ sáng đến tối, thường xuyên phải vác gỗ, làm nhiều việc nặng. Ngày 10 tháng 8, khi tụi em tiếp tục xin về thì ông Phước thu lại cả hai cái điện thoại, rồi bắt tụi em vô lại lán trại. Đến giờ, tụi em vẫn chưa nhận được đồng lương nào” - Bâng cho biết. 

Theo lời Bâng kể, do không làm nổi, sáng ngày 4.9, ba em nấu cơm ăn xong rồi rủ nhau bỏ trốn. Đến trưa, các em gặp một người dân để hỏi đường, sau đó được một cán bộ công an đến gặp, hỏi han và mua mì cho các em ăn. Lúc này, hai người tên là Thọ và Lộc, là anh em với ông Phước đuổi theo, yêu cầu các em quay lại rừng. Hai người này đã xô xát với cán bộ công an. Tuy nhiên, các em vẫn được bảo vệ và đưa về trụ sở xã, sau đó được đưa về Trung tâm CTXH tỉnh. Hiện tại, các em đã bớt hoảng sợ, mong muốn sớm được về nhà với gia đình.

Bâng cho biết, trong ba anh em, Bâng 21 tuổi, còn Đồi mới 14 tuổi, Điếu 15 tuổi.

Trao đổi thêm với PV, ông Thoại cho biết Trung tâm CTXH cũng sẽ liên hệ với Công an tỉnh để xác minh, làm rõ sự việc. “Sau khi ổn định tâm lý cho các em và hoàn thành các thủ tục phục vụ công tác điều tra, chúng tôi sẽ bàn giao cho Phòng LĐ-TB&XH Nam Trà My để đưa các em về với gia đình. Nếu đơn vị này không tiếp nhận, chúng tôi sẽ trực tiếp đưa các em về”, ông Thoại nói thêm.

Theo Quảng Nam online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet