Bị EU bỏ rơi, Ukraine phải nhập khẩu gấp đôi khí đốt từ Nga

MINH THU (lược dịch)

Ukraine đã phải nhập gấp đôi khối lượng khí đốt từ Nga kể từ tháng Năm sau khi các nước EU bao gồm Hungary và Ba Lan ngừng cung cấp cho Kiev.

RT đưa tin theo Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller, Ukraine đã yêu cầu Nga tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu cho nước này từ ngày 1/5. Trước đó, hôm 30/4, nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho Ukraine chỉ dưới mức 9,2 triệu m3. Con số này đã tăng lên thành 19,7 triệu m3 trong 2 ngày 1- 2/5. 

Còn hôm 5/5, Gazprom xác nhận tập đoàn này đã nhận được 40 triệu USD từ công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine. Đây là khoản tiền Naftogaz trả trước cho hoạt động nhập khẩu khí đốt từ Nga trong tháng Năm. 

Ukraine đã đề nghị Nga cung cấp gấp đôi lượng khí đốt kể từ ngày 1/5. 

Trong khi đó, hôm 1/5, hoạt động cung cấp khí đốt từ Ba Lan tới Ukraine qua trạm Germanovichi đã bị ngừng. Theo công ty GAZ-SYSTEM SA của Ba Lan, trong tháng Tư, hàng ngày, hoạt động vận chuyển khí đốt tới Ukraine qua trạm Germanovichi đạt khoảng 12 triệu m3. 

Thậm chí, trước đó, công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt FGSZ của Hungary đã ra thông báo ngừng chuyển khí đốt cho Ukraine. 

Hiện nay, sản lượng nhập khẩu khí đốt hàng ngày của Ukraine từ Slovakia cũng đã giảm xuống còn 21,5 triệu m3 so với con số 38 triệu m3 hồi tháng Tư. 

Hôm 15/4, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo chính quyền Kiev đã đồng thuận với định mức tiêu thụ 40 tỷ m3 khí đốt trong năm 2015. Trong đó, hoạt động nhập khẩu chiếm 25 tỷ m3, tăng 33,5% so với năm 2014. Cùng thời điểm, Nội các Ukraine đã yêu cầu Naftogaz đảm bảo không để bất cứ nhà cung ứng nào cung cấp hơn 50% tổng sản lượng nhập khẩu khí đốt. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet