Bị gia tăng sức ép, Triều Tiên quyết không trì hoãn phát triển vũ khí hạt nhân

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 4/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng “hoàn toàn phản đối” lệnh trừng phạt mới được Liên Hợp Quốc áp đặt với công dân và các cơ quan của nước này, đồng thời khẳng định quyết không trì hoãn phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Reuters đưa tin hôm 2/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã quyết định mở rộng lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử liên tiếp tên lửa.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này, lệnh trừng phạt mới của LHQ “là hành động mang tính thù địch với mục đích nhằm ngăn cản Triều Tiên xây dựng năng lực hạt nhân, buộc phải giải trừ hạt nhân và gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế”.

Bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn liên tiếp cho phóng thử tên lửa. 

“Dù bị áp đặt lệnh trừng phạt và gia tăng sức ép, chúng tôi sẽ không từ bỏ con đường xây dựng các lực lượng hạt nhân vốn có mục đích bảo vệ chủ quyền, quyền tồn tại của một quốc gia và sẽ hướng tới con đường thành công cuối cùng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay. 

Kể từ năm 2006, thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, Bình Nhưỡng đã nhiều lần ra tuyên bố phản đối lệnh trừng phạt của LHQ. Theo Bình Nhưỡng, lệnh trừng phạt của LHQ trực tiếp vi phạm quyền tự bảo vệ chủ quyền quốc gia của nước này.

Hiện tại, Mỹ cũng đang tìm mọi cách để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Thậm chí, Bình Nhưỡng còn được xem là mối quan ngại an ninh hàng đầu của Washington sau khi Triều Tiên tuyên bố quyết phát triển loại tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump còn nhiều lần gây sức ép với Trung Quốc trong việc đưa ra hành động kiềm chế tham vọng của Triều Tiên. Washington còn khẳng định mọi phương án đối phó với Bình Nhưỡng đều đang được cân nhắc bao gồm tấn công quân sự nếu Triều Tiên quyết không từ bỏ phát triển hạt nhân và tên lửa.

“Có một sự sai lầm tai hại ở đây là việc có những quốc gia cho rằng họ có thể trì hoãn hoặc làm chậm quá trình phát triển các lực lượng hạt nhân của Triều Tiên dù chỉ trong chốc lát”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

Việc đưa thêm tên các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen của LHQ đồng nghĩa với việc cấm đi lại và đóng băng tài sản, được xem là hành động rõ ràng nhất của cộng đồng quốc tế trong việc cô lập các cơ quan của Bình Nhưỡng cùng mạng lưới tinh vi được chính quyền Triều Tiên sử dụng để né tránh những lệnh trừng phạt trước đây của LHQ. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet