Bỉ gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết, Bỉ đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tài khoản ngân hàng của các cơ quan ngoại giao Nga.

Ông Reynders cho biết, một số tài khoản ngân hàng của Nga tại ngân hàng ING ở Bỉ hiện không còn bị phong tỏa. Số còn lại sẽ tiếp tục được mở vào ngày 22/6.

Bỉ đã mở lại các tài khoản của các cơ quan ngoại giao Nga tại nước này sau một thời gian đóng băng.

Ngày 18/6, Bộ Ngoại giao Nga đã trình bày những ý kiến phản đối tới đại sứ Bỉ tại Moscow về việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Nga cũng như các cơ quan ngoại giao của Nga tại Bỉ.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow có thể sẽ xem xét những biện pháp có mức độ đối với tài sản của Bỉ tại Nga, trong đó có tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Bỉ.

Năm 2014, Tòa án Tối cao La Hay tuyên bố Nga phải trả 50 tỉ USD cho các công ty mà tập đoàn dầu lửa Yukos ngày trước có cổ phần, bao gồm Hulley Enterprises Limited của Cyprus, Veteran Petroleum (Cyprus) và Yukos Universal Limited (Isle of Man).

Tòa án nói rằng hành động Nga ép Yukos giải thể có thể coi là sự chiếm đoạt đầu tư doanh nghiệp, qua đó vi phạm Điều 45 của Hiệp ước Hiến chương Năng lượng (ECT).

Nga bày tỏ sự không đồng tình đối với phán quyết của tòa án. Bộ Tài chính Nga phát biểu rằng Yukos không hề bị phân biệt đối xử và động thái của các cơ quan chính phủ hoàn toàn không mang mục đích chính trị. Thêm vào đó, tòa án La Hay không có thẩm quyền để đưa ra quyết định này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet