Bị kết án tử hình vì báng bổ trên Facebook

Du Lam (Theo NYT)

Một tòa án chống khủng bố tại Pakistan đã tuyên án tử hình với một người đàn ông vì phạm tội báng bổ trong các bài đăng mạng xã hội.

Taimoor Raza, 30 tuổi, bị buộc tội đưa ra các nhận xét xúc phạm đối với Nhà tiên tri Muhammad, vợ của ông và những người khác trên Facebook, WhatsApp. Đây là lần đầu tiên một người bị kết án tử hình vì những lời báng bổ trên mạng xã hội tại Pakistan. Bị cáo có thể kháng án.

Các quan chức chống khủng bố đã bắt giữ Raza tại trạm xe buýt ở Bahawalpur tháng 4/2016. Anh bị tố chứa nội dung báng bổ trên điện thoại di động và còn cho mọi người ở trạm xe buýt xem. Muhammad Shafique Qureshi, công tố viên trong vụ án, nói quan tòa đã phát hiện Raza phạm tội báng bổ và sử dụng Facebook, WhatsApp để truyền bá nội dung.

“Báo cáo điều tra điện thoại của anh ta cho thấy anh này đã báng bổ trong ít nhất 3.000 bài viết”, ông Qureshi nói. Trong quá trình cảnh sát thẩm vấn, Raza thừa nhận là thành viên của tổ chức Shiite bị cấm có tên Sipah-e-Muhammad. Tổ chức này đã tham gia vào chiến dịch bạo lực chống lại các nhóm Sunni cấp tiến trước khi bị cấm cùng nhóm chiến binh Sunni Lashkar-e-Jhangvi.

Ban đầu, Raza bị truy tố theo điều khoản của luật hình sự, trừng trị những người xúc phạm các tôn giáo khác và chịu phạt tối đa 2 năm. Tuy nhiên sau đó, trong khi thẩm vấn, anh lại bị buộc tội theo luật tập trung đặc biệt vào hành động báng bổ Nhà tiên tri Muhammad, dẫn đến án tử hình.

Vụ án của Raza diễn ra vào đúng thời điểm Pakistan đang triệt phá các nội dung xúc phạm trên mạng xã hội, chủ yếu là Facebook và Twitter. Năm nay, Bộ nội vụ nước này đã yêu cầu Facebook xác minh những người tình nghi phạm tội báng bổ để họ bị truy tố.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet