Bi kịch của một gia đình

Ngồi ở hàng ghế đầu trong căn phòng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh là một bà khoảng 60 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, gầy gò, gương mặt khắc khổ, nước da sạm nắng, mặc chiếc áo bà ba màu nâu, đi chân không.

Bà được tòa mời đến với tư cách đại diện cho người bị hại đã chết là chồng của bà.

Minh họa: Lê Duy

 

Con của bà tên Nguyễn Văn C. đang đứng trước vành móng ngựa, năm nay 24 tuổi, không biết chữ, sống bằng nghề làm vườn ở xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, là lao động chính trong gia đình, làm lụng vất vả để nuôi cha mẹ già, vợ và 1 đứa con mới vừa giáp thôi nôi. Được mẹ ẵm ra tòa để gặp mặt cha, thằng bé lạ chỗ cứ khóc ré lên làm người mẹ trẻ phải ẵm đi vòng vòng bên ngoài phòng xử án.

Vụ án là một bi kịch gia đình, mà nguyên nhân xuất phát từ tệ nạn nhậu nhẹt say sưa. Buổi tối, sau một cuộc nhậu tại nhà, C. và anh ruột cự cãi nhau về việc mượn tiền bạc rồi đánh nhau. Người cha già đã gần 80 tuổi lớn tiếng la rầy. C. vẫn chưa hết cơn tức giận, bắc chiếc ghế ra ngồi trước nhà chửi tiếp.

Thấy con không nghe lời, người cha đến đánh vào vai con mấy cái và đã bị con đạp mạnh vào bụng làm ông té đập đầu xuống sân gạch trước nhà. Khuya hôm đó ông bị hôn mê, được đưa vào bệnh viện, đến trưa hôm sau thì chết do bị chấn thương sọ não, xuất huyết nội ở thái dương trái.

Bà nhỏ hơn chồng đến 20 tuổi. Bị cáo là con trai út của ông bà. Khi C. ra đời, ông đã hơn 50 tuổi, được bà rất cưng chiều nên tính tình con rất ương bướng. Mỗi khi được tòa hỏi, bà cập rập đứng lên, bước lại gần vành móng ngựa. Tiếng khóc nức nở của bà làm mọi người nhói lòng.

Trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, bà khóc nghẹn ngào: “Mấy ông tòa ơi, xin tha thứ cho con tui, cho nó về nhà sống với tui một thời gian rồi tui chết. Tui bây giờ đã già nua, bệnh hoạn, hàng ngày đi cắt cỏ mướn để kiếm ăn…”. Tiếng khóc của bà làm cả phòng xử án lặng đi. 6 năm tù dành cho đứa con bất hiếu về tội “cố ý gây thương tích” thật quá đỗi dài đối với bà.

DƯƠNG MINH/Báo Ấp Bắc

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet