Bị lu mờ, ứng viên Đảng Cộng hòa xin "bị tấn công"

Tuệ Minh (lược dịch)

Buổi tranh luận của Đảng Cộng hòa đang diễn ra tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, dường như đã biến thành “cái chợ vỡ”, thậm chí một ứng viên đã phải lên tiếng để “xin được mọi người tấn công mình”.

Tối 25/2 (sáng 26/2 giờ Việt Nam), năm ứng viên Đảng Cộng hòa bắt đầu cuộc tranh luận ở thành phố Houston lần cuối cùng trước khi ngày bầu cử lớn nhất, ngày Thứ ba thần thánh, khi 13 bang bao gồm cả Texas chọn ra người đại diện đảng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Là ứng viên sáng giá nhất cho đến thời điểm này nên không ngạc nhiên khi mục tiêu trên sân khấu tranh luận của bốn ứng viên còn lại là tấn công tỷ  phú Donald Trump. Giành chiến thắng liên tiếp ở 3 bang quan trọng, ông Trump đang hừng hực  khí thế trong khi đó hai ứng viên khác là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio chưa thể bước ra khỏi “cái bóng” của ông Trump.

Ngoài ba ứng viên nói trên, hai người còn lại là Thượng nghị sĩ John Kasich, đang tìm cách rút khỏi cuộc đua và bác sỹ da màu đã về hưu Ben Carson lại khá mờ nhạt trong cuộc cuộc đua lần này.

Ngay khi bắt đầu cuộc tranh luận ở Houston, tiểu bang Texas, hai ứng viên Ted Cruz và Marco Rubio đã hợp sức tấn công ông Trump, nhằm vào sự giàu có cũng như chỉ trích ông thiếu những chính sách chi tiết để lãnh đạo đất nước. 

Tỷ phú Donald Trump cũng không vừa khi công kích lại đối thủ của mình. Ông gọi một người là kẻ nói dối còn một người là chuyên đi “bóp họng” kẻ khác.

Ông Ben Carson xin được tấn công để có cơ hội phát biểu. Nguồn: CNN

Giữa lúc ba đối thủ tranh cãi kịch liệt về vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson đã bất ngờ lên tiếng: “Làm ơn hãy tấn công tôi đi”. Câu nói của ông đã khiến cả hội trường được một trận cười lớn.

Theo quy định của các cuộc tranh luận, khi tên của một ứng viên được nhắc đến thì người này sẽ có một khoảng thời gian để lên tiếng. Ông Carson trước đó đã phàn nàn rằng mình không có đủ thời gian để phát biểu quan điểm.

Khi ông được gọi tên để trả lời câu hỏi về Triều Tiên, ông Carson cho biết: “Mọi người vẫn nói là tôi hay rên rỉ nhưng đó là bởi vì tôi chẳng có đủ thời gian”.

Ông tiếp tục nói với người điều tiết tranh luận Hugh Hewitt: “Không có ai hỏi tôi về vấn đề thuế. Tôi cũng không được hỏi về Israel. Hugh, ông nói là sẽ công bằng với tất cả mọi người nhưng ông lại không hỏi tôi những vấn đề trên và tôi có điều cần phải phàn nàn”.

Hầu hết thời gian của buổi tranh luận đều tập trung vào Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz cùng với nhân vật đang dẫn đầu, Donald Trump.

Ben Carson sinh ra ở Detroit, tiểu bang Michigan trong một gia đình mục sư ở vùng quê. Mẹ ông lấy chồng khi mới 13 tuổi, sau này khi phát hiện ra cha của ông đã có vợ con, mẹ ông đã ly dị khi Ben mới 8 tuổi. Ông Ben đã phải trải qua một tuổi thơ rất khốn khó, tuy rụt rè nhưng ông lại có niềm đam mê đọc sách và có kiến thức khá sâu rộng.

Dù trải qua nhiều khó khăn khi còn nhỏ nhưng ông Ben Carson vẫn tốt nghiệp ĐH Yale và có cơ hội làm việc tại một trong những bệnh viện hàng đầu thế giới, John Hopkins, chuyên về giải phẫu thần kinh nhi khoa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet