Bí mật cách ướp xác tổ tiên của bộ tộc Dani

Hoàng Dung (Lược dịch)

Bộ tộc Dani ở Papua New Guinea, Indonesia có truyền thống ướp xác tổ tiên và những vị anh hùng bằng cách hun khói để có thể lưu giữ xác gần như nguyên vẹn sau hàng trăm năm.
Bộ hài cốt quắt queo màu đen được xác định là một vị tù trưởng sống cách đây khoảng 250 năm, Agal Mamete Mabel

Bộ hài cốt quắt queo màu đen được xác định là một vị tù trưởng sống cách đây khoảng 250 năm, Agal Mamete Mabel. Theo Dailymail, có thể việc ướp xác bằng cách hun khói là bí quyết giữ gìn chúng trong khoảng thời gian dài.

Theo truyền thống, sau khi qua đời, các tù trưởng hoặc những anh hùng sẽ được ướp xác. Đầu tiên xác chết được ướp thơm, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sau đó được hun bằng khói cho đến khi ngả màu đen để bảo quản. Họ cất giữ những xác chết trong hang sâu. Để hoàn tất quả trình cũng mất khoảng vài tháng.

Người Dani tin rằng việc cất giữ xác ướp của tổ tiên và những vị anh hùng thể hiện sự tôn kính với họ. Bảo vệ xác ướp tổ tiên sẽ giúp họ được phù hộ và gặp nhiều may mắn.

Eli, một tù trưởng hiện tại ở làng Wogi, Wamena, Papua New Guinea nói: "Chúng tôi phải bảo vệ văn hóa của mình bao gồm nghi lễ ướp xác này".

Trong những năm gần đây, nhiều khách du lịch đã đến với bộ lạc Dani để khám phá cuộc sống sinh hoạt lạ kỳ ở đây. Tháng 8 hàng năm, bộ lạc Dani tổ chức lễ hội ăn mừng mùa màng bội thu và giữ gìn truyền thống tổ tiên cùng hai bộ lạc hàng xóm là Lani và Yali.

Nhà thám hiểm người Mỹ Richard Archbold đã phát hiện ra ba bộ lạc này vào năm 1938.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mai, Huffingtonpost.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet