Bí mật trong thông điệp tranh cử của Obama

Phan Sương

Infonet - Có lẽ Ủy ban điều hành chiến dịch tranh cử của ông Obama đã không nhìn lại lịch sử khi lựa chọn khẩu hiệu mới cho chiến dịch tái tranh cử của mình là “Forward” (Tiến về phía trước!) – một từ có liên quan khá chặt chẽ với học thuyết Mác và Chủ nghĩa xã hội.

Với thông điệp này, Tổng thống Barack Obama muốn hướng tới các cử tri rằng nước Mỹ vẫn đang tiếp tục đi lên, và trong thời gian tới, nếu như Obama tiếp tục tái đắc cử vào vị trí tổng thống, ông và chính quyền của mình sẽ đưa nước Mỹ “hướng về phía trước”.

Bí mật trong thông điệp tranh cử của Obama - ảnh 1

Có điều, rất nhiều ấn phẩm và trước tác của các nhà hoạt động theo chủ nghĩa cộng sản trong suốt thế kỷ 19 và thế kỷ 20 đã được đặt tên là “Forward” cho các bản phát hành ở nước ngoài. Bách khoa toàn thư mở Wikiapedia đã có một phần riêng được đặt tên là “Forward” (Tên chung cho các ấn phẩm về Chủ nghĩa xã hội).

"Cái tên ‘Forward’ mang một ý nghĩa đặc biệt trong thuật ngữ chính trị về chủ nghĩa xã hội. Nó đã được sử dụng thường xuyên như là một cái tên của xã hội chủ nghĩa, cộng sản và các báo, ấn phẩm thuộc cánh tả", từ điển bách khoa trực tuyến giải thích.

Khẩu hiệu "Forward!" phản ánh niềm tin của chủ nghĩa Marx, châu Âu và tầng lớp cấp tiến rằng các chuyển động của họ phản ánh sự phát triển của lịch sử, trong đó sẽ  dịch chuyển chủ nghĩa tư bản trong quá khứ tiến về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Ủy ban bầu cử của Obama đã giới thiệu thông điệp mới này trong một đoạn video dài 7 phút cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Các ấn phẩm quảng bá khá đơn giản với từ “Forward” và chữ “O” khá giống với logo từ năm 2008. Nó đã được phát hành trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua của vị ứng cử viên đến từ đảng Dân chủ.

Đoạn phim quảng bá này đã nhắc mọi người nhớ lại thực trạng nước Mỹ 4 năm về trước với tỉ lệ thất nghiệp tăng cao và viễn cảnh nền kinh tế ảm đạm. Sau đó làm nổi bật lên những thành tích mà ông Barack Obama - vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ - đã làm được như việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây một năm, chấm dứt cuộc chiến tranh tại Iraq, cũng như nỗ lực để tạo công việc làm cho người dân Mỹ và kéo đất nước ra khỏi “thảm họa kinh tế”. Kết thúc phim, ông Obama đã gửi đến tất cả những người ủng hộ mình lời nhắn nhủ: “Tôi tin rằng nước Mỹ đang trên đường phát triển”.

Bí mật trong thông điệp tranh cử của Obama - ảnh 2

Trong quá khứ, đã có ít nhất hai ấn phẩm thuộc cánh tả tự do có tên là "Vorwaerts" (từ tiếng Đức dịch sang tiếng Anh có nghĩa là "Forward"). Thứ nhất, một là báo hàng ngày của Đảng Dân chủ Xã hội Đức có hai cây bút nổi tiếng là Friedrich Engels và Leon Trotsky – những nhà hoạt động tiên phong nhất của chủ nghĩa Mác xít. Hiện nó vẫn còn xuất bản và là cơ quan Đảng Xã hội Dân chủ của Đức, mặc dù Đảng này đã thay đổi đáng kể từ sau Thế chiến thứ II. Một tờ báo khác là 1844 xuất bản 2 tuần/lần của Liên đoàn Cộng sản. Karl Marx, Engels và Mikhail Bakunin là một trong những cái tên có liên quan đến ấn phẩm đó.

Đông Đức từng đặt tên câu lạc bộ bóng đá quân đội của mình ASK Vorwaerts Berlin, sau này đổi tên thành FC Vorwaerts Frankfort. Vladimir Lenin sáng lập ra một ấn phẩm có tên là "Vpered" (từ Nga dịch sang tiếng Anh nghĩa là "Forward") vào năm 1905. Nhà làm phim tuyên truyền của Liên Xô cũ Dziga Vertov đã thực hiện một bộ phim tài liệu có tiêu đề được dịch là "Tiến lên, Liên Xô!"

Nhà phê bình bảo thủ của chính quyền Obama đã lưu ý khá nhiều về mối liên quan đến chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa xã hội trong lịch sử hoạt động của ông Obama như chiến dịch chính trị đầu tiên của ông được đưa ra từ phòng khách bởi hai vị cố vấn là thành viên tổ chức “Whether Underground” – một tổ chức từng phản đối chiến tranh Việt Nam, hay bổ nhiệm Van Jones – một người tự cho mình là dân Cộng sản các công việc có trách nhiệm cao ở Nhà Trắng.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ông Obama bị chỉ trích là “có khuynh hướng đi theo chủ nghĩa xã hội”. Mới đây (ngày 19/9), Nhà Trắng đã cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Romney áp dụng các chiến thuật “không sạch” khi đưa ra một cuốn băng ghi âm từ cách đây 14 năm để buộc tội Tổng thống Obama có khuynh hướng chủ nghĩa xã hội. Trong đoạn băng ghi âm, nghị sỹ trẻ Obama có vẻ ủng hộ vai trò của chính phủ trong việc phân phối lại tài sản.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet