Bí mật từ chiếc điện thoại trong tiệm cầm đồ

Ngày 19-10, anh Trương Quang Thiện (1992, thuê trọ tại K139-Lý Tự Trọng, Đà Nẵng) đến CAP Thanh Bình trình báo về việc kẻ gian đột nhập phòng lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu HTC trị giá khoảng 5 triệu đồng.

Sau khi nhận thông tin, lãnh đạo CAP Thanh Bình cử ngay tổ công tác gồm thiếu úy Trịnh Minh Trung và thượng sĩ Ngô Thanh Long, Võ Văn Hiếu đến hiện trường ghi nhận sự việc, lấy lời khai của những người biết việc. Theo trình bày của anh Thiện, đêm 17-10, anh ngủ trong phòng và để điện thoại sạc pin trên đầu giường nhưng chủ quan không cài cửa nên đến sáng 18-10 thức dậy thì phát hiện mất chiếc điện thoại nói trên.

Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu thưởng nóng cho CAP Thanh Bình.

Bước đầu, đối tượng khai nhận tên là Phan Huy Vinh (1988, trú Q. Tân Phú, TPHCM), nhưng cho rằng mình không có chiếc điện thoại đó nên không thể cầm cố. Tuy nhiên, qua đấu tranh, cuối cùng Vinh phải “tâm phục khẩu phục” thừa nhận hành vi phạm tội. Theo khai nhận của Vinh, sau khi xem bóng đá ở quán cà-phê khu vực chợ Tam Giác đến 4 giờ ngày 18-10 thì lang thang trên một số tuyến đường gần đó, tìm các phòng trọ sơ hở để trộm tài sản. 

Sau khi đi từ đường Cao Thắng qua đường Lý Tự Trọng và vào một con hẻm thì Vinh phát hiện phòng trọ của anh Thiện mở hé. Quan sát thấy chủ phòng trọ đã ngủ say, Vinh đột nhập rút trộm chiếc điện thoại HTC đang sạc pin ở đầu giường. Vinh tiếp tục lục tìm thêm tài sản nhưng không có gì nên nhanh chóng rút lui. Trộm được điện thoại, Vinh đi bộ dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành ngắm cảnh, cũng là để “giết thời gian” chờ cho các tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân mở cửa để vào cầm cố. Sau khi cầm được 3,5 triệu đồng, Vinh sử dụng vào mục đích tiêu xài, mua sắm quần áo, chơi điện tử.Trên cơ sở nhận định do sự sơ xuất của chủ phòng trọ nên kẻ gian có thể đã lợi dụng để đột nhập vào lấy trộm tài sản nên tổ công tác lập tức tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, nhưng do sự việc xảy ra vào đêm tối, thời điểm người dân ngủ say nên gần như thông tin đều không có. 

Tuy nhiên, với tinh thần tấn công tội phạm, các thành viên trong tổ công tác vừa đảm nhận các công việc thường ngày vừa tích cực xác minh thông tin, sàng lọc đối tượng và cuối cùng đã có kết quả: Đó là chiếc điện thoại của anh Thiện đang được cầm cố tại một tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân (P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Tổ công tác tiến hành làm việc với chủ tiệm cầm đồ thì được biết, chủ tiệm nhận cầm chiếc điện thoại này với giá 3,5 triệu đồng cho một thanh niên chưa rõ tên tuổi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay sau đó tổ công tác xác định được đối tượng này gần đây có đến cư trú trên địa bàn P. Thanh Bình. Đến chiều 26-10, tổ công tác đã đưa được đối tượng về trụ sở CAP Thanh Bình để làm việc.

Phan Huy Vinh và tang vật trộm cắp được CAP Thanh Bình thu giữ.

Tiếp tục mở rộng đấu tranh, Vinh khai nhận, sau khi từ TPHCM ra Đà Nẵng, do không có công ăn việc làm nên lang thang sống nhiều nơi và lấy trộm cắp làm kế mưu sinh. Theo khai nhận của Vinh, khoảng từ đầu tháng 9 đến nay đã thực hiện 3 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản. Cụ thể, 2 giờ một ngày đầu tháng 9, Vinh đột nhập  phòng trọ trên đường Nguyễn Tất Thành lấy trộm 1 ĐTDĐ và đưa đến tiệm cầm đồ K.A trên đường Trần Cao Vân “gửi” tạm. Tiếp đó, khuya một ngày cuối tháng 9, Vinh đột nhập một nhà dân trên đường Nguyễn Tất Thành, trộm một máy tính bảng hiệu Samsung, 1 ĐTDĐ hiệu Samsung và hơn 1 triệu đồng. Vinh đưa máy tính bảng đến tiệm cầm đồ K.A cầm cố lấy 2 triệu đồng, còn chiếc điện thoại đưa cho em ở TPHCM. Cũng với thủ đoạn tương tự, vào đêm 9-10, Vinh đột nhập một nhà trọ trên đường Hải Hồ lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu Iphone 4S, 1 ĐTDĐ hiệu Samsung và 5 triệu đồng.

Để biểu dương thành tích phá án của CAP Thanh Bình, sáng 27-10, Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu đã đến động viên, thưởng nóng cho CAP Thanh Bình. Đại tá Trần Phước Hương mong rằng, thời gian tới CAP Thanh Bình tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn. Đồng thời, triển khai có hiệu quả phong trào Toàn dân BVANTQ, các mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn phường, huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân vào công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm...Qua lời khai của Phan Huy Vinh, ngay trong chiều và tối 26-10, CAP Thanh Bình đã truy thu tang vật gồm 1 điện thoại HTC, 1 Iphone 4S, 1 máy tính bảng hiệu Samsung, 1 điện thoại Nokia và tiến hành bàn giao đối tượng, hồ sơ vụ việc cho CAQ Hải Châu tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Nguyễn Tuấn/Báo Công an Đà Nẵng

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet