Bí mật về nụ cười đầu tiên của bé mà không phải bố mẹ nào cũng biết

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nụ cười của bé, đặc biệt là nụ cười đầu tiên là khoảnh khắc đáng nhớ nhất đối với mỗi người làm cha, làm mẹ. Vậy khi nào bé mỉm cười? Và khi nào nụ cười của bé phản ánh rằng bé đang phát triển về mặt xã hội và tình cảm.
Ảnh minh họa.

Tạp chí Parents (Mỹ) dẫn lời bác sĩ nhi khoa Mark Gettleman ở Scottsdale, Arizona cho hay, trẻ biết cười từ trong bụng mẹ, rất lâu trước khi bé được sinh ra. Tuy nhiên, những nụ cười đầu tiên này không phải do chủ ý và cũng không phải có gì đó khiến bé buồn cười. Theo ông Gettleman, đó là nụ cười phản xạ, tương tự như việc bé cử động chân tay để “thử nghiệm” chức năng của các bộ phận trên cơ thể bé.

Nụ cười phản xạ của bé sẽ biến mất khi bé khoảng 2 tháng tuổi. Khoảng 1,5 tháng tới 3 tháng tuổi (hay 6 tới 12 tuần tuổi) bé sẽ có nụ cười thực sự. Bạn có thể nhận ra sự khác nhau giữa nụ cười phản xạ và nụ cười thực sự bằng cách dựa vào thời gian và thời điểm bé cười. Nhìn chung, nụ cười phản xạ thường ngắn hơn và diễn ra ngẫu nhiên ngay cả khi bé ngủ hoặc mệt mỏi. Trong khi đó, nụ cười thực sự lại xuất hiện khi bé muốn phản ứng lại một thứ gì đó, như khi nhìn mặt mẹ hoặc nghe giọng nói của ai đó trong nhà. Bạn cũng thấy cảm xúc trong đôi mắt bé khi bé cười thực sự.

Nụ cười thực sự đầu tiên của bé phản ánh rất nhiều về sự phát triển của bé. Đó là dấu hiệu cho thấy khả năng nhìn của bé đã được cải thiện. Bé có thể nhận ra khuôn mặt của bạn. Bộ não và hệ thần kinh của bé cũng đã trưởng thành đủ để bé hiểu rằng cười là một cách kết nối với người khác. Bé sẽ mỉm cười để diễn tả niềm vui, sự hưng phấn, mãn nguyện và hạnh phúc. Có thể bé đang muốn nói: “Mẹ ơi, mẹ đang chăm con rất tốt đấy” hay “Sữa mẹ rất ngon. Cho con ti thêm tí nữa được không?”.

Bạn có thể khuyến khích bé cười đáp lại mình bằng cách nói chuyện thường xuyên với bé, thường xuyên trao đổi với bé ánh mắt và nụ cười hay trêu chọc bé.

Dù vậy, cũng không nên lạm dụng mấy trò trêu chọc bé. Nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em David Elkind, tác giả cuốn cẩm nang làm cha mẹ “Parenting on the Go: Birth to Six, A đến Z” cho hay: "Trẻ sơ sinh đang phát triển khả năng điều khiển cảm xúc của mình và khi bị kích thích quá mức, chúng sẽ tìm cách quay đi”.

Bên cạnh đó, nếu bé của bạn chưa cười nhiều cũng không có nghĩa là bé không hạnh phúc. Mỗi bé có mốc phát triển khác nhau. Dù vậy, nếu bé đã được 3 tháng mà bạn chưa bao giờ thấy bé cười, hãy thử đi khám bác sĩ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet