Bí mật về tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc

Lê Trí

Infonet - Các chuyên gia của Nga nhận định, trong lĩnh vực hạt nhân Trung Quốc đã không còn là “con hổ giấy” và rất có thể quốc gia này sẽ trở thành cường quốc hạt nhân lớn thứ 3 trên thế giới với khoảng cách không mấy xa so với Nga hay Mỹ.

Nhận định trên được thể hiện trong bài viết đăng trên website của Đài phát thanh tiếng nói nước Nga đã trích dẫn một số báo cáo được trình bày tại Matxcova. Theo tác giả, Trung Quốc là cường quốc hạt nhân duy nhất không cung cấp bất kỳ một thông tin chính thức nào về thành phần, quy mô lực lượng hạt nhân. Chuyên gia IMEMO Vladimir Dvorkin, một đồng tác giả của báo cáo đã cho biết: “Chương trình hạt nhân và tình hình lực lượng hạt nhân quốc gia được Trung Quốc bưng bít ở mức và bảo mật cao nhất”.

Bí mật về tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc - ảnh 1
Khách tham quan quả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân thứ 2 của Trung Quốc.

Bấy lâu nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định sở hữu kho vũ khí hạt nhân không lớn và không thể so sánh với tầm mức của Nga hay Mỹ. Trong khi đó, việc duy trì bí mật hoàn toàn được giới chức nước này lý giải là do kích thước nhỏ và những điểm yếu. Nhưng các chuyên gia nước ngoài lại cho rằng, sự giấu diếm này của Trung Quốc là để che giấu tiềm năng lớn tới mức dư thừa về năng lực hạt nhân.

Các chuyên gia đã dẫn những dữ liệu mới nhất trong đó có cả những số liệu dựa trên cơ sở thông tin tình báo, cho biết, đến cuối năm 2011 Trung Quốc đã đạt sản lượng khoảng 40 tấn uranium cấp độ vũ khí và khoảng 10 tấn plutonium quân sự. Những khối lượng nguyên liệu này đủ để Trung Quốc chế tạo 1.800 đầu đạn hạt nhân với hơn 50% có thể dành cho các hoạt động triển khai nhanh. Số liệu này cho phép ông Vladimir Dvorkin, người trước khi nghỉ hưu từng phụ trách vấn đề vũ khí hạt nhân chiến lược của Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố: “Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc lớn gấp 2-3 lần so với giới chuyên gia xác nhận. Những đánh giá đã có, đặc biệt là đánh giá của Viện nghiên cứu Chiến lược Thụy Điển cung cấp chỉ số bị hạ thấp đáng kể so với thực tế”.

Giới chuyên gia về hạt nhân cảnh báo, việc đánh giá thấp tiềm lực hạt nhân của Trung Quốc là một sai lầm. Đặc biệt, nếu căn cứ vào những nỗ lực hòng chiếm ưu thế quân sự không chỉ liên quan đến vấn đề lãnh thổ và hải phận tiếp giáp biên giới. Tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh được chứng minh bằng các cuộc khảo sát hải quân trên những đại dương cũng như sự tìm kiếm thành trì quân sự ở các vùng xa xôi, chẳng hạn tại Ấn Độ Dương.

Các chuyên gia Nga còn lưu ý rằng Trung Quốc đã và đang tuần tự thực hiện việc tăng tầm cỡ và cải tiến các tên lửa chiến lược, tên lửa tầm trung và tên lửa chiến thuật cơ động. Đặc biệt các loại tên lửa tầm trung và tên lửa chiến thuật cơ động còn được cung cấp cả đầu đạn hạt nhân.

Bí mật về tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc - ảnh 2
Quả bom nguyên tử "Made in China"

Tuy vậy, đối với Vasily Kashin - chuyên viên quân sự của đài “Tiếng nói nước Nga”, kết luận này có thể gây tranh cãi: “Trung Quốc phát triển kho vũ khí hạt nhân chiến thuật trong thời kỳ đối đầu với Liên Xô nhưng không có bằng chứng là vũ khí lớp này đã được đưa vào sản xuất hàng loạt hay đang trong thời kỳ triển khai và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân”.

Trong bản báo cáo vừa được đệ trình lên lãnh đạo điện Kremlin, các tác giả còn khẳng định Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới (ngoài Nga và Mỹ) sở hữu khả năng nhanh chóng gia tăng tiềm lực hạt nhân trong thời gian tương đối ngắn. “Không ai trong câu lạc bộ hạt nhân có thể sánh được với Trung Quốc về khả năng này”, bản báo cáo viết.

Tăng tốc hiện đại hóa và xây dựng tiềm lực hạt nhân đối với Trung Quốc trước hết là yếu tố mang tính quy chế nhưng điều này cũng có thể là mục đích chính nhằm vào chương trình lá chắn tên lửa mà Mỹ dự định triển khai ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như tiềm năng răn đe hạt nhân của Mỹ, Ấn Độ và Nga.

Để kết thúc bản báo cáo, các chuyên gia khuyến nghị điện Kremlin cần lưu ý tới “yếu tố Trung Quốc” trong việc nghiên cứu, phát triển bất kỳ sáng kiến mới của Mỹ và Nga về hạn chế hoặc cắt giảm vũ khí hạt nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet