Bị Mỹ "bỏ rơi", Pakistan dọa mua chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Financial Times đưa tin, Pakistan cho biết họ có thể sẽ chuyển sang mua máy bay của Trung Quốc hoặc Nga nếu các nghị sĩ Mỹ không cho phép nước này vay ngân sách từ chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài (FMF).

“Nếu Pakistan có được khoản ngân sách trên, chúng tôi sẽ mua F-16”, ông Sartaj Aziz, một cố vấn của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif trả lời báo Financial Times. “Nếu không, chúng tôi sẽ xem xét những lựa chọn khác”.

Pakistan có thể đang xem xét mua máy bay Sukhoi Su-35 sau khi thương vụ F-16 đang trên bờ đổ vỡ.

Cũng theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Pakistan, quốc gia này hiện đang xem xét mua máy bay chiến đấu J-10 và J-20 (vẫn đang trong giai đoạn phát triển) của Trung Quốc, cũng như phi cơ tiêm kích Su-35S của Nga.

Vào tháng 2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thỏa thuận bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan. Tuy nhiên, nhiều thành viên quốc hội Mỹ đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với bước đi này, và vào đầu tháng 5 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby đã tuyên bố: “Một số thành viên chủ chốt trong Quốc hội đã bày tỏ sự bất bình khi dùng FMF để hỗ trợ Pakistan. Do đó, chúng tôi đã thông báo với phía Pakistan rằng họ nên dùng ngân sách của mình để mua máy bay”.

Kết quả là Pakistan phải trả 700 triệu USD để mua về 8 chiếc máy bay F-16 thay vì 270 triệu USD nếu được hỗ trợ. Điều này có thể sẽ buộc chính phủ nước này từ bỏ thương vụ. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng khả năng Pakistan mua về các máy bay của Nga và Trung Quốc cũng rất thấp, bởi sự khó khăn trong công tác vận chuyển, chi phí bảo dưỡng cùng các hoạt động huấn luyện đi kèm.

Hiện Không quân Pakistan đang sở hữu 70 máy bay chiến đấu F-16. Đến năm 1990, Mỹ hủy thương vụ bán máy bay F-16 với Pakistan và áp đặt lệnh cấm vận do các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Không quân Pakistan ngoài ra cũng có hơn 60 máy bay chiến đấu JF-17 mà nước này hợp tác sản xuất với Trung Quốc. Nếu thương vụ F-16 đổ bể, nhiều khả năng Pakistan sẽ đầu tư sản xuất thêm phi cơ JF-17 thay vì mua về các mẫu máy bay mới của Trung Quốc và Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet