Bị Nga cắt nguồn cung, Ukraine tuyên bố vẫn đủ khí đốt dùng

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Moscow Times, hôm 2/7, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết, dù bị Nga cắt nguồn cung nhưng nước này vẫn đủ khí đốt dùng cho mùa đông tới và chuyển sang châu Âu.
Ukraine vẫn đủ khí đốt dùng dù bị Nga cắt nguồn cung?

Hôm 1/7, tập đoàn năng lượng Ukraine Naftogaz ngừng mua khí đốt từ tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sau khi các bộ trưởng năng lượng từ Kiev và Moscow không thoả thuận được về giá.

Ông Demchyshyn nói: "Việc đình chỉ mua bán trên sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn hay việc vận chuyển khí đốt sang châu Âu hay việc chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Mọi việc không phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga mà vào việc có tiền để mua khí đốt hay không".

Ông cho biết Ukraine đã bơm khoảng 60 triệu mét khối khí mỗi ngày vào kho dự trữ trong một thời gian dài trước khi dừng mua từ Nga và có khả năng lưu trữ được tổng cộng 18 tỷ mét khối vào giữa mùa thu tới từ nguồn cung cấp riêng và từ châu Âu.

Demchyshyn cho hay, Ukraine hiện đang có khoảng 12 tỷ mét khối khí đốt dự trữ. 

Các quan chức năng lượng Nga cho biết Ukraine cần ít nhất 19 tỷ mét khối khí trong kho dự trữ để có thể đảm bảo việc cung cấp ổn định khí đốt sang châu Âu vào mùa cần sưởi ấm sắp tới. Tuy nhiên, ông Demchyshyn nói rằng, hồi năm ngoái, Ukraine chỉ cần 16,6 tỷ mét khối là đủ.

Nga đang đáp ứng khoảng một phần ba nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu và khoảng một nửa trong số đó được chuyển qua Ukraine.

Theo ông Demchyshyn, Ukraine không có kế hoạch cung cấp khí đốt cho các khu vực ly khai chiếm đóng ở miền Đông Ukraine trong năm nay và lượng tiêu thụ khí đốt của Ukraine đã giảm 20% so với hồi năm ngoái.

Năm ngoái, Ukraine cung cấp khoảng 2 tỷ mét khối khí đốt cho các khu vực ly khai kiểm soát ở Donetsk và Luhansk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga và có quan điểm khác với chính quyền Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet