Bị ngứa đầu nhũ hoa, đi khám phát hiện bị ung thư vú

Ph. Thúy

Thấy đầu ti hay ngứa, chị Hằng nghĩ có thể bị viêm đầu ti do thời tiết hanh khô. Đến khi đi khám da liễu, bác sĩ cho thuốc nhưng không khỏi chị đi kiểm tra lại được khuyến cáo chụp

Hình ảnh ung thư vú.

Phát hiện ung thư qua tầm soát

Chị Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1981 trú tại Lương Đình Của, Hà Nội đang điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. Chị tâm sự, chị bị ung thư vú giai đoạn 2 nên các bác sĩ đã phẫu thuật. Chị Hằng quyết định làm phẫu thuật đoạn nhũ vì sợ bệnh sẽ có thể tái phát.

Chị Hằng kể triệu chứng bệnh của chị không có gì điển hình. Chị thấy đầu ngực, hay bị ngứa nên chị cố gãi. Gãi nhiều sinh ra chảy dịch, chị đi khám và bác sĩ cho biết bị chàm da phải bôi thuốc. Nhưng tình trạng ngày càng tồi tệ. Chị đã đến khám tổng thể và kể cho bác sĩ nghe về triệu chứng bệnh, bác sĩ đã khuyên chị nên đi chụp tầm soát ung thư vú. Kết quả có một khối u ở dưới bầu vú.

Sau đợt điều trị hóa chất, chị Hằng cảm thấy người đỡ mệt hơn. Dù đang điều trị bệnh, nhưng cứ nghĩ đến ung thư chị lại vô cùng lo lắng.

Cùng hoàn cảnh với chị Hằng, chị Nguyễn Thị Thủy trú tại Nam Trực, Nam Định tình cờ phát hiện ung thư vú khi đi tầm soát ung thư vú miễn phí. Chị Thủy kể chị lên Bệnh viện Bạch Mai chăm em gái sinh em bé. Chị thấy có thông báo kiểm tra sàng lọc ung thư vú miễn phí nên tranh thủ đi kiểm tra với ý nghĩ chẳng mất gì cứ kiểm tra. Kết quả, bác sĩ phát hiện khối u ác tính đang phát triển ở ngực trái và yêu cầu chị Thủy làm tiếp các xét nghiệm khác.

Kết quả, hai lần chẩn đoán đều ung thư vú. Các bác sĩ khuyên chị Thủy nên nhập viện để điều trị. Chị Thủy kể, chị không hề có triệu chứng nào điển hình nên khi nghe bác sĩ nói ung thư chị cũng hoang mang. Sau khi được tư vấn kế hoạch điều trị, bệnh nhân từ chối phẫu thuật bảo tồn tuyến vú do vậy đã được tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú trái, vét hạch nách trái. Hướng điều trị tiếp theo, chị Thủy sẽ được bổ sung liệu pháp hóa chất và nội tiết bổ trợ sau mổ, tiên lượng bệnh rất tốt, có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

5 dấu hiệu cảnh báo

PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên PGĐ Bệnh viện K Trung ương cho biết 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú:

1, Khối u không đau ở ngực

2, Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

3, Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

4, Làn da trên núm ví bị sần da cam dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp.

5, Có hạch ở hố nách

Theo PGS Hiển ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn.

Để sàng lọc ung thư vú tốt nhất là tự khám vú. Xuôi tay quan sát xem có thay đổi ở vú, u cục, dày lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc da. Đưa tay ra sau gáy sau đó quan sát lại, chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hoặc hạ vai xuống. Động tác này làm rõ hơn các thay đổi ở vú.

Sau đó, nặn nhẹ đầu vú xem có ra dịch hay không, đưa tay phải ra sau gáy, dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặt lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngoài. 

PGS Hiển nhấn mạnh cần kiểm tra từng vùng của vú và cả về phía hố nách. Khi một phụ nữ có dấu hiệu trên chắc hẳn là đã bị ung thư vú nhưng vẫn cần khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán chính xác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet