Bị người nhà bệnh nhân tố với Bộ trưởng, BV Việt Đức nói gì?

Phương Thuý

Theo phản ánh nickname Nguyễn Cường trên fanpage của Bộ trưởng Y tế, nhân viên trực cấp cứu đã có thái độ coi thường và thờ ơ với sức khoẻ của người bệnh.

BV Việt Đức trả lời do người nhà bệnh nhân hiểu lầm

Nội dung bức thư gửi lên Fanpage của Bộ trưởng Y tế về thái độ và quy trình của bệnh viện Việt Đức xảy ra vào đêm ngày 24 rạng ngày 25/6.

Cụ thể, nickname Nguyễn Cường, tự nhận là người nhà của 1 bệnh nhân bị tai nạn ngã xe phản ánh, trong suốt quá trình vào cấp cứu tại bệnh Việt Đức, bệnh nhân có 3 lần, mỗi lần cách nhau vài tiếng, được 3 bác sĩ khác nhau khám và đều hỏi câu “làm sao, như thế nào”. 

Đáng nói, giữa mỗi lần bác sĩ đến thăm khám là khoảng thời gian chờ đợi lên đến hàng tiếng đồng hồ để chụp CT, chụp X-quang, chờ lấy kết quả, chờ hội chẩn… và thái độ thiếu tôn trọng của nhân viên y tế khi người nhà sốt ruột hỏi kết quả.

Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Giáo sư Trịnh Hồng Sơn đã có công văn trả lời Bộ Y tế về trường hợp trên. Ông Sơn cho biết Bệnh viện đã triệu tập cuộc họp vào sáng ngày 29/6, bao gồm các phòng ban liên quan và tua trực bác sĩ, trực chẩn đoán hình ảnh, khám xương và điều trị ngoại trú, trực điều dưỡng, trực vận chuyển người bệnh và cá nhân liên quan. 

Qua cuộc họp được biết bệnh nhân Nguyễn Mạnh Hoàng, 34 tuổi nghề nghiệp công nhân, địa chỉ tại Lĩnh Nam, Thanh Trì, Hà Nội đến khám cấp cứu tai nạn giao thông được đón tiếp vào khoảng 23h45 phút ngày 24/6/2016 trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, không liệt, xây xát vùng mặt, có đau đầu.

Bệnh nhân đã được ba bác sĩ khám hỏi nguyên nhân, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt. Bác sĩ tua trực chỉ định đưa đi chụp cát lớp vi tính sọ não, hàm mặt, X-quang bàn tay phải, x-quang cột sống thắt lưng thẳng nghiêng để loại trừ các tổn thương có thể gây ảnh hưởng trực tiế tới tính mạng người bệnh.

Ngay khi chụp xong bệnh nhân được nhân viên vận chuyển về phòng cấp cứu để tiếp tục theo dõi các chỉ số sinh tồn, tri gác và các tổn thương khác khoảng 2h sau, có kết quả phim chụp cát lớp vi tính, chưa thấy hình ảnh tổn thương sọ não, hàm mặt. Kết quả chụp X quang có tổn thương đốt II, ngón V bàn tay phải. Bác sĩ tua trực đã chỉ định bó bột cẳng bàn tay sau đó chuyển bệnh viện Thanh Nhàn để tiếp tục theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

Tóm lại tua trực đã làm theo đúng chỉ định về chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm trong quá trình chẩn đoán theoi dõi và điều trị cho người bệnh. Việc phản ánh của người nhà bệnh nhân qua fapage của Bộ trưởng Bộ Y tế là sự hiểu lầm không chính xác của người nhà bệnh nhân.

Thực tế, GS Sơn cho biết bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân nặng. Để đảm bảo tính mạng của bệnh nhân tua trực cấp cứu phải dựa trên quá trình thăm, khám bệnh nhân ở các mức độ nặng, nhẹ, bệnh lý, độ tuổi, yêu cầu gây mê và trên các nguyên tắc ưu tiên người già yếu, trẻ em để có thái độ xử trí, sắp xếp thứ tự phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet