Bị nữ hóa tuyến vú, nam thanh niên mặc cảm về cơ thể

Linh Hoài

Nữ hóa tuyến vú là một trong các triệu chứng mà nam giới hay gặp phải. Hiện nay, nữ hóa tuyến vú sẽ được điều trị tùy từng người. Có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Ảnh minh họa.

Hoang mang vì ngực như phụ nữ

Anh Hoàng Công Minh, 27 tuổi trú tại Hoàng Mai, Hà Nội lo lắng đứng ngồi không yên khi thấy tuyến vú của mình phì đại như của chị em. Anh Minh kể, từ năm 17 tuổi đến giờ, ngực anh Minh bị to ra bất thường, đầu vú to phình ra, nhìn rất kỳ. Anh Minh đã đến bệnh viện khám thì được bác sĩ cho biết là anh bị nữ hóa tuyến vú.

Điều anh Minh thấy lạ dù bị nữ hóa tuyến vú nhưng anh không được bác sĩ cho điều trị bằng bất kỳ hình thức nào cả. Bác sĩ chỉ dặn anh Minh về kiêng ăn thức ăn làm bằng đậu nành và tập thể dục. 

Từ ngày bị nữ hóa tuyến vú, anh Minh mất tự tin và mặc cảm khi cởi trần. Có lúc cởi trần chơi thể thao, bạn bè cứ chế anh về mặc yếm vào kẻo hỏng vòng 1. Nghe bạn bè trêu thế, anh xấu hổ và càng lười đi tập thể dục hơn. Có hôm, anh chạy ngoài đường mọi người cứ xăm xăm nhìn vào bầu ngực của anh.

Anh Minh xem trên mạng thấy có nhiều phương pháp điều trị kể cả phẫu thuật nhưng không biết nên chọn lựa bằng phương pháp nào. Anh bảo “người béo ngực to bình thường, đằng này tôi gầy mà ngực vẫn to như phụ nữ, lại chảy như mướp”.

Trường hợp của Bùi Thái Văn, sinh viên trường đại học T.L, Hà Nội, cũng vậy. Văn tâm sự gần đây ngực của Văn to hơn bất thường. Hai bên to ngang nhau. Có hôm trước Văn đi siêu âm ở bệnh viện bác sĩ nghi ngờ bị nữ hóa tuyến vú. Ngoài ra, kết quả siêu âm vú phải quanh quầng vú có hình ảnh echo kém giống mô tuyến vú. Bác sĩ điều trị khuyên bạn Văn nên làm tiểu phẫu vì uống thuốc thì có khả năng tái phát.

Khi đi vào phẫu thuật bác sĩ ở phòng tiểu phẫu lại bảo là mô vú của Văn không có dạng một khối chắc, kích thước chưa được 3 - 4 cm nên không cần làm tiểu phẫu.

Về nhà Văn rất phân vân không biết nên làm gì. Ngày nào Văn cũng hoang mang lo sợ cho vòng 1 của mình.

Cách điều trị nữ hóa tuyến vú

Tiến sĩ, bác sĩ nam khoa Nguyễn Thành Như cho biết với bệnh nữ hóa tuyến vú, bệnh nhân cần đến viện siêu âm bìu, xét nghiệm nội tiết nam. Nếu mọi chuyện bình thường thì bệnh nhân có thể uống thuốc. Nếu uống thuốc 2-3 tháng mà mô vú vẫn như cũ thì nên mổ. Khi mổ, mô vú được lấy hết nên không còn mô vú để tái phát nữa.

Trong trường hợp nữ hóa tuyến vú, vòng 1 to bất thường có nguyên nhân do béo phì. Khi béo phì có thể làm ngực "đô" giả. Những trường hợp này, khi siêu âm tuyến vú hay bác sĩ khám trực tiếp sẽ biết bệnh nhân có bị nữ hóa tuyến vú thật hay không, hay chỉ do mập mà ra. 

Nếu tuyến vú chỉ hơi to, dưới 5cm đường kính thì các bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc thử, nếu tuyến vú nhỏ lại thì tốt, nếu không thì cần mổ lấy mô tuyến vú ra. Nếu tuyến vú to trên 5cm đường kính thì chỉ có mổ mới trị hết nữ hóa tuyến vú.

Một vài bạn nam giới khi thấy tuyến vú bị nữ hóa thường hoang mang lo lắng. Theo bác sĩ Như, nữ hóa tuyến vú không gây ung thư, chỉ khó chịu về thẩm mỹ, vì vậy điều trị bệnh này chỉ thuần túy vì lý do thẩm mỹ và tâm lý mặc cảm.

Để thu nhỏ tuyến vú to, người bệnh chỉ có một con đường là làm phẫu thuật. Khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ gây mê, bệnh nhân phải nằm viện 2-3 ngày. Để thực hiện thao tác này, bệnh nhân có thể mổ tại các khoa lồng ngực hay ung bướu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet