Bị ông Erdogan “dội gáo nước lạnh” về Crimea, Nga phản ứng ra sao?

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai gọi nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko là bạn, và cam kết không công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.
Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bàn về kết quả các cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra tại Kiev trước đó, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn của Ukraine và không công nhận sự sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea vào Nga.

Ông nói thêm: "Một lần nữa, tôi cam đoan với ngài Poroshenko rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền của Ukraine cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này, bao gồm cả bán đảo Crimea, và sự củng cố về mặt chính trị".

Tổng thống Erdogan cũng lưu ý, rằng tại cuộc họp với người đồng cấp Ukraine, hai bên đã nhất trí phối hợp các hoạt động an ninh trong khu vực Biển Đen.

Bình luận về kết quả cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà cả hai nước cùng quan tâm, trong đó bao gồm các vấn đề về an ninh khu vực Biển Đen. Tôi và người bạn của mình (Poroshenko) đã thống nhất phối hợp hành động trong các vấn đề này".

Phản ứng trước phát ngôn của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov của Nga khẳng định, tình trạng của Crimea sẽ không thay đổi dù cho Tổng thống Tayyip Erdogan có thừa nhận việc bán đảo này là một phần của Nga hay không.

Ông Pushkov viết: "Dù cho ông Erdogan có công nhận sự sát nhập Crimea vào Nga hay không, thì tình trạng của Crimea cũng không thay đổi. Ông ấy hiểu rõ điều đó, và đơn giản là ông này chỉ lấy lòng ông Poroshenko mà thôi".

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau khi một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trên bán đảo vào tháng 3/2014.  Tổng số 96,77% cử tri của Cộng hòa Crimea và 95,6% người dân Sevastopol ủng hộ việc sát nhập với Nga.

Các nhà chức trách Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là lãnh thổ của họ và tạm thời bị chiếm đóng. Về phần mình, Moscow nhiều lần nhấn mạnh, rằng người dân Crimea đã thực hiện nguyện vọng của mình và tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương của Liên Hiệp Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet