Bị phạt 93 triệu đồng vì bấm "like" các bài phỉ báng trên Facebook

Lê Kiên (Theo TrustedReview)

Tòa án Thụy Sỹ vừa kết tội và phạt một người đàn ông 3200 bảng (khoảng 93 triệu đồng) sau khi anh này bấm “thích” hàng loạt các bài đăng mang tính phỉ báng trên Facebook.

Bị cáo không được nêu tên đã bị buộc tội hủy hoại danh tiếng người khác sau khi tòa án quận Zurich cho rằng việc bấm thích những bài viết đó thể hiện rằng người đàn ông này “tán thành với những nội dung không phù hợp đó và tự ông ta đã thực hiện hành vi này” (theo BBC).

Nguyên cáo, một nhà hoạt đồng vì quyền lợi động vật, anh Erwin Kessler đã lập luận rằng hành động bấm thích các bài đăng tố cáo người đàn ông này có hành vi phân biệt chủng tộc và bài Do Thái; đồng thời, chính bị cáo đã khiến những nội dung này lan truyền đến nhiều người hơn.

Thẩm phán Catherine Gerwig cho biết bị cáo “đang tuyên truyền” những ý kiến của mình bằng cách thích 6 bài đăng, tờ báo Thụy Sỹ Le Temps đưa tin.

Trường hợp này có thể tạo ra một tiền lệ cho những vụ xét xử trong tương lai liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, thậm chí cả khi bị cáo không viết hoặc không tìm cách chia sẻ những bài viết mang tính phỉ báng của bên thứ ba.

Về khía cạnh luật pháp, có một sự khác biệt nhỏ giữa việc tạo ra bài viết và tuyên truyền bài viết có nội dung phỉ báng.

Chẳng hạn như nếu một trang báo nhắc lại nội dung phỉ báng từ một bài đăng khác, thì theo luật, trang báo đó cũng bị quy trách nhiệm tương tự như trang gốc. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một người bị kết tội chỉ vì bấm “like” các bình luận của người khác chứ không chia sẻ.

Bị cáo bị phạt 3.200 bảng (tương đương với 93 triệu VNĐ), theo bài viết trên trang AFP, và có thể kháng cáo.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet