Bị phạt không đúng cách, trẻ càng thêm lì lợm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tạp chí Parents (Mỹ), khi bị phạt không đúng cách, trẻ không chỉ bị tổn thương mà còn thêm bướng bỉnh, lì lợm. Sau đây là những sai lầm nghiêm trọng khi phạt hay kỉ luật trẻ.

Phạt con ở nơi công cộng, trước mặt người khác

Chuyên gia về tâm lý trẻ em người Mỹ Erica Reischer cho hay: "Hãy tránh kỷ luật con bạn trước mặt người khác. Khi bạn làm vậy, trẻ sẽ chỉ nghĩ xem có ai nghe thấy mình bị mắng không chứ không tập trung vào điều bạn đang nói”.

Ảnh minh họa.

Do vậy, hãy tìm một nơi riêng tư, nơi bạn có thể phê bình con mà không bị ai nghe thấy hay nhìn thấy. Nếu không thể tìm được nơi nào đó như vậy, hãy nói ngắn gọn về hành vi không đúng của con và cho con biết bạn sẽ nói chuyện sau với con (khi về nhà chẳng hạn). Và đừng quên giữ lời giao hẹn đó.

“Hối lộ” để con nhanh chóng dừng hành động sai trái

Con giật đồ chơi của bạn và bạn đề nghị sẽ cho bé một cái kẹo nếu bé ngừng làm như vậy. Chiến lược này sẽ có hiệu quả ngay lập tức nhưng chỉ trong chốc lát và về lâu dài hình thành tính cách không tốt cho trẻ. Tiến sĩ tâm lý trẻ em Jeffrey Gardere cho hay: “Hối lộ chẳng khác gì hành động trao thưởng cho những hành vi không tốt của trẻ. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu như sau khi được “hối lộ”, trẻ tìm cách ăn vạ để có được những gì trẻ muốn”.

Dài dòng

Tất nhiên, bạn cần cho con biết con đã làm sai. Tuy nhiên, giảng giải dài dòng sẽ không có tác dụng bởi trẻ chỉ lắng nghe một hoặc hai cầu đầu tiên. Vì vậy, hãy giải thích ngắn gọn, đầy đủ nhất có thể.

La hét

Nhiều khi rất khó để không tức giận. Tuy nhiên, nếu muốn con lắng nghe, bạn nên bình tĩnh. Trẻ sẽ không thể lắng nghe khi bị la hét. Bác sĩ Niec Yelling  cho hay: “Trẻ không thể tiếp thu được bài học khi chúng đang bị hét lên. Chúng sẽ cố không nghe, không nói gì hết hoặc hét lại”.

Chê bai và so sánh con với người khác

Chê bai hay so sánh con với người khác sẽ chỉ phản tác dụng. Bác sĩ tâm lý trẻ em Reischer Khaze cho hay: “Biện pháp kỉ luật cần tập trung vào hành vi của con chứ không phải vào sự khác biệt của con với người khác”.

Hình phạt quá mức

Khi tức giận, bạn thường đề ra hình thức phạt nặng. Tuy nhiên, hình thức kỉ luật sẽ hiệu quả hơn nếu nó tương xứng với hành vi sai trái của con chứ không phải với mức tức giận của bạn. Hơn nữa, khi đưa ra hình thức phạt quá mức, bạn không thực hiện đúng, lần sau con sẽ không coi trọng các hình phạt mà bạn đưa ra nữa.

Không nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp kỉ luật

Khi tức giận, bạn nói sẽ phạt con điều gì đó, nhưng khi bé không chịu làm hoặc khi bạn đã nguôi giận, bạn sẽ bỏ qua và không quan tâm đến việc bé có chấp hành hình thức kỉ luật hay không nữa. Cũng giống như trường hợp trên, bé sẽ nghĩ bạn chỉ dọa bé mà thôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet