Bí quyết dành nhiều thời gian chơi cùng con mà vẫn vui, thoải mái

Phạm Khánh (Lược dịch)

Bạn muốn chơi cùng con nhưng không đủ kiên nhẫn hoặc quá bận rộn? Bạn hãy thử những cách sau của một số chuyên gia về nuôi dạy trẻ của Mỹ để vừa dành được thời gian cho con, vừa cảm thấy thoải mái, thư giãn.

Trước khi đi làm

Để có một buổi sáng vui vẻ cho cả mẹ và bé, bạn chỉ cần dành khoảng 10 đến 15 phút, thậm chí khi bạn vẫn đang nằm trên giường, để chơi cùng con. Tạp chí Fit Pregnancy (Mỹ) dẫn lời chuyên gia về nuôi dạy trẻ Janet Lansbury cho hay: "Đây sẽ là khoảng thời gian yên tĩnh, yên bình cho cả mẹ và bé". Có thể khi bé vừa tỉnh dậy, đang ngái ngủ, bạn hãy cùng bé hát một bài hát mà bé yêu thích, chơi những trò đập nhẹ tay vào nhau hoặc tưởng tượng về ngày mới cùng bé.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Michele Borba, một nhà tâm lý học trẻ em, cho hay: "Dù chơi trò gì với bé, bạn cũng sẽ tăng được sự gắn bó với bé và gieo hạt giống về sự đồng cảm cho bé. Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy, việc chơi một trò vui vẻ vào buổi sáng giúp họ có tâm trạng tốt hơn khi đi làm".

Sau khi ăn

Khi bé vừa bú hoặc ăn xong, bé thường bình tĩnh, vui vẻ và sẵn sàng để chơi một trò gì đó nhẹ nhàng như lắc lư, hát các bài gọi tên các bộ phận cơ thể. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể giúp bé ợ hơi trước khi chơi cùng bé. Chỉ với một chút thời gian chơi sau bữa ăn, tâm trạng của bé và bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Khi bé đang ngồi xe đẩy

Theo tiến sĩ Borda, bạn hãy tranh thủ thời gian khi đẩy bé để hát và trò chuyện cùng bé. Việc này giúp cho cả bạn và bé đỡ buồn chán. Tiến sĩ Borda gợi ý: "Hãy hát hoặc nói chuyện với con bất cứ khi nào bạn ra ngoài. Bạn có thể chỉ cho bé những điểm quen thuộc hoặc nói về những gì đang xảy quanh đường, về thời tiết”.

Khi đang gấp quần áo

Khi đang gấp quần áo, bạn cũng có thể tranh thủ trò chuyện cùng con, ví dụ bạn đang gấp cái gì, của ai và hỏi bé có thích chiếc quần, áo bạn đang gấp không chẳng hạn. Chắc chắn các bé sẽ đáp lại bạn rất nhiệt tình. Đối với bé lớn hơn, bạn có thể đề nghị bé gấp quần áo cùng.

Khi bạn đang nấu cơm

Hãy cho bé cùng vào bếp, chỉ cần tránh các vật nguy hiểm. Hãy cho bé làm các việc nhỏ như nhặt rau… Bạn cũng có thể sai vặt bé lấy cái này, cái kia chẳng hạn.

Khi đang tắm

Thời gian tắm cũng là khoảng thời gian rất lý tưởng để bạn chơi cùng bé. Chuyên gia Lansbury cho hay: “Bạn có thể cho bé nghịch nước. Bé sẽ hứng thú khi nhìn và nghe thấy tiếng nước bắn tung tóa. Bé sẽ hứng thú khi thấy một chiếc cốc nổi trên mặt nước”.

Còn rất nhiều trò khác bạn có thể chơi cùng bé khi bé tắm như hát hò, cùng bé chơi các đồ chơi trong chậu tắm…

Trước khi đi ngủ

Tiến sĩ Borba cho hay, hầu hết trẻ sơ sinh cần thư giãn trước khi đi ngủ, vì vậy hát các bài hát nhẹ nhàng và đọc sách vào thời điểm này là chiếc cầu hoàn hảo để bạn kết nối với bé. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để âu yếm bé mỗi ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet