Bí quyết kiếm công việc ngàn đô

Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về quá trình học tập, xin việc của mình, các diễn giả còn phổ biến các bí kíp để CV hấp dẫn nhà tuyển dụng, bật mí cách kiếm được công việc với mức lương hàng ngàn USD ngay từ khi còn là sinh viên.

Hơn 500 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng tham dự chương trình "Xây dựng CV ngàn đô" tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tại đây, họ đã được các diễn giả chia sẻ về cơ hội việc làm, kỹ năng và bí quyết kiếm công việc có thu nhập 1.000 USD.

Đông đảo sinh viên tham gia chương trình

Buổi tọa đàm được diễn ra sôi nổi với hai diễn giả là Đồng sáng lập - Giám đốc Phát triển và Sáng tạo Yola Ngô Thùy Ngọc Tú (Top 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn) và Giám đốc công nghệ Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) Lê Hồng Việt.

Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về quá trình học tập, xin việc của mình, các diễn giả còn phổ biến các bí kíp để CV hấp dẫn nhà tuyển dụng, bật mí cách kiếm được công việc với mức lương hàng ngàn USD ngay từ khi còn là sinh viên. Những xu hướng công nghệ hot và định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ  số hóa giọng nói được chia sẻ tại sự kiện.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có hơn 160.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp, trong khi đó nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiêp vẫn là rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT. Anh Lê Hồng Việt cho biết mỗi năm FPT Software cần tuyển từ 3000 - 4000 người, trong đó có khoảng 500-1000 nhân viên phục vụ cho định hướng phát triển các dịch vụ mới trên nền công nghệ  S.M.A.C.

Tuy nhiên FPT Software vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng do thiếu hụt nguồn nhân lực có đủ kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật…) để tham gia vào các dự án với khách hàng nước ngoài.

Bí quyết tạo CV ấn tượng

 “Các sinh viên mới ra trường kỹ năng chuyên môn được đào tạo chưa sát với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là kỹ năng làm việc và ngoại ngữ do thiếu cơ hội cọ sát với công việc thực tế trong quá trình học. Trong khi đó, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, đặc biệt là bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên đã hoàn toàn có thể tạo lập được kinh nghiệm, kỹ năng làm việc để bản CV xin việc sau này hấp dẫn nhà tuyển dụng”, Giám đốc công nghệ FPT Software nhận định.

Ngoài ra, anh cho biết thêm ngoài kết quả học tập xuất sắc, sinh viên cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng cộng tác, làm việc nhóm. Công nghệ thay đổi từng ngày, vì thế không ngừng tìm tòi, học hỏi là điều rất quan trọng. “CV của nhiều sinh viên mới ra trường có điểm hạn chế là viết chung chung về khả năng của bản thân.  Các bạn cần viết cụ thể hơn về việc đã làm gì với nó. Làm CV tương tự như bán hàng: Không những thật mà phải đẹp nữa”. Anh Việt chia sẻ.

Còn diễn giả Ngô Thùy Ngọc Tú cho biết, hiện nay cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên công nghệ trong lĩnh vực công nghệ giọng nói là rất lớn bởi lẽ các thiết bị, sản phẩm thông minh ngày càng trở nên phổ biến. Trước bối cảnh đó, sinh viên cần vạch ra lộ trình chi tiết và chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Một bản CV động là một ý kiến không tồi, các bạn hãy tạo ra một websize trình bày về những dự án đã thực hiện của mình để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Bên canh đó, sinh viên cần tìm hiểu vị trí ứng tuyển để có CV phù hợp, không nên nộp CV ở tất cả các công ty đều giống nhau”, chị Ngọc Tú nói.

Nguồn TPO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet