Bí quyết sống thọ của cụ ông 102 tuổi

Mùa xuân này, cụ Đoàn Tôn ở khu phố 5, phường 4, TP Tuy Hòa, đã bước qua tuổi 102 nhưng sức khỏe vẫn còn rất dẻo dai, minh mẫn.
Cụ Tôn và người con dâu hàng ngày chăm sóc ông - Ảnh: V.HOÀNG

Những ngày Tết Bính Thân, trong ngôi nhà ở hẻm 31 Lê Quý Đôn (khu phố 5, phường 4) có khá nhiều người ra vào chúc tết cụ.

MINH MẪN

Cụ Tôn có 8 người con, 22 cháu và 18 chắt. Cụ vẫn còn minh mẫn đến lạ kỳ khi nhớ rõ mồn một, không sót đứa cháu nào, kể cả tính tình của chúng. Cụ bảo: “Tôi có 8 người con, đã mất 2, chỉ còn 6 người sống. Người lớn nhất năm nay 77 tuổi, nhỏ nhất 58 tuổi. Tôi đang ở với người con trai thứ tư. 60 năm trước, gia đình tôi từ Phú Lễ, xã Hòa Thành, chuyển sang TP Tuy Hòa sinh sống”.

Tiếp chúng tôi, cụ Tôn kể, tuổi thơ của cụ là những tháng ngày cơ cực. Cha mẹ mất sớm, một mình cụ lúc ấy khó khổ phải ở đậu nơi chái chuồng bò nhà người khác; làm thuê, làm mướn kiếm ăn qua ngày, rồi tập tành buôn bán. Từ nhỏ, cậu bé Tôn đã rất khỏe, siêng làm việc nặng. Khi 12 tuổi, Tôn vác gạo, chở gạo và chở heo với khối lượng lớn. Cụ Tôn cho biết thêm, cụ đã từng tham gia cách mạng và bị tù. Gia đình có 2 người con nhưng người em và ba mẹ mất sớm nên bản thân cụ sống một mình lam lũ chạy ngược, chạy xuôi.

Khác với những người cao tuổi khác phải ở tầng trệt để dễ dàng đi lại, cụ Tôn ở tầng lầu. Mỗi ngày, cụ lên xuống cầu thang bằng cây gậy 4 chân ít nhất 6 lần để ăn uống cùng gia đình.

Ông Đoàn Hòa Anh tự hào kể về cha mình: “Cha tôi năm nay đã 102 tuổi, nhưng trí nhớ khó ai sánh bằng. Nhiều chuyện xảy ra cách đây 80 năm nhưng ông vẫn nhớ”.

Trước đây, khi ở đường Lê Thánh Tôn (TP Tuy Hòa), cụ Tôn thường chống gậy đi chơi đó đây, thăm con cháu. Từ khi gia đình chuyển qua chỗ ở mới, ông ít đi, chỉ đi ra ngoài khi cần cắt tóc hay kiểm tra sức khỏe. Ngoài những lúc trò chuyện với con cháu trong bữa ăn, ông làm bạn với chiếc ti vi. Chương trình ông thích nhất là kênh thể thao. Điều đặc biệt là tới giờ này ông vẫn thích tự giặt quần áo, tự lo ăn uống; mọi người trong gia đình ăn gì ông ăn thứ ấy, không kén chọn.

BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ

Một điều đặc biệt nữa là ông rất ít khi đau ốm, bệnh tật. “Tôi cũng phải công nhận rằng cụ có sức đề kháng rất tốt. Dù thời tiết có thay đổi đột ngột thế nào, cụ cũng không ảnh hưởng gì cả. Lần lạnh đột ngột gần đây, cả nhà đều bị bệnh, riêng ông không bị sao. Nhiều người hỏi tại sao cụ lại khỏe mạnh như thế thì tôi cũng không biết trả lời thế nào”, bà Đặng Thị Hoa, con dâu cụ Tôn thổ lộ.

Là người trực tiếp chăm sóc cụ Tôn, bà Hoa cho biết, vài năm trước, tuy tuổi cao nhưng cụ rất thích đi bộ. Cụ bảo đi bộ như thế vừa khỏe, vừa thăm được con cháu. Bà Hoa nói: “Có lẽ ông sống thọ là nhờ chế độ ăn uống, sinh hoạt đều đặn. Mỗi bữa, ông cụ ăn hai chén cơm. Ngày ngủ 8 tiếng, sáng dậy sớm”. Nói về bí quyết “sống lâu, sống khỏe, sống đẹp”, cụ Tôn cười tếu nói: “Chẳng có gì gọi là bí quyết, chỉ cần ăn uống điều độ, sáng tối chịu khó vận động là khỏe. Nhưng nếu như không có con dâu lo bữa ăn chu đáo, chắc tôi không có sức khỏe như ngày hôm nay đâu”. Còn con trai cụ, ông Đoàn Hòa Anh thì bảo: “Cha tôi sống thọ là nhờ tuổi trẻ vận động nhiều, biết đánh võ. Vả lại ông không hề uống rượu bia”.

Những lúc con cháu đi đâu về nhà quây quần bên nhau, cụ Tôn lại nhắc nhở rằng anh em phải biết quý mến nhau, chăm chỉ lao động để có sức khỏe. Được như thế thì ông cũng cảm thấy vui vẻ mà sống thọ để xem con cháu của mình thành đạt.

Bạn bè trang lứa cụ Tôn đã mất từ rất lâu. Còn cụ Tôn mỗi tháng và những dịp tết đến đều được nhận tiền chế độ người cao tuổi. Hai năm trước, cụ Tôn nhận được thiệp chúc thọ của Chủ tịch nước. Con cháu lấy điều đó làm niềm vui. Anh Đoàn Kinh Luân, cháu nội cụ Tôn, nói: “Chúng tôi rất vui vì được sống chung ba thế hệ trong gia đình. Đặc biệt, ông nội đã hơn 100 tuổi mà vẫn minh mẫn. Tết đến xuân về, đại gia đình đoàn tụ chúc sức khỏe ông thật ý nghĩa”.

Theo VŨ HOÀNG/Báo Phú Yên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet