Bí thư, Chủ tịch tỉnh muốn có cảnh vệ: Dân mình rất tốt, không ai làm gì đâu!

N. Huyền

"Tôi đã rất nhiều lần đi bảo vệ các đối tượng A1 (nguyên thủ), có những bác, đồng chí không muốn xuất hiện ồn ào mà muốn đi về không phải trống giong, cờ mở gì hết, chỉ cần làm việc hiệu quả, chất lượng. Dân mình rất tốt, không ai làm gì đâu".

Đó là ý kiến của ĐBQH, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng nay 8/6 xung quanh đề xuất Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cần có cảnh vệ.

Bí thư, Chủ tịch tỉnh muốn có cảnh vệ: Dân mình rất tốt, không ai làm gì đâu!
- ảnh 1
ĐB Nguyễn Hữu Cầu: Cảnh vệ càng nhiều thì xã hội càng bất ổn

ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, đề xuất này không đúng bởi cảnh vệ là biện pháp rất đặc biệt để bảo vệ các yếu nhân. Trong Luật cảnh vệ chỉ có 18 đối tượng được đề cập.

“Tôi nghĩ, đến giai đoạn nào đó, không cần ai bảo vệ mới là văn minh còn đi ra mà lúc nào cũng thấy người bảo vệ mình thì có nghĩa không an toàn. Ví dụ, câu chuyện Chủ tịch Hà Nội  xuống Đồng Tâm thì có đặt ra câu chuyện cảnh vệ không?

Tôi nghĩ đó không phải là cảnh vệ mà là bảo vệ. Cảnh vệ là bảo vệ yếu nhân, có 18 chức danh thôi còn bảo vệ là bảo vệ tất cả những gì có tình huống đột xuất. Một đồng chí không chỉ là chủ tịch, bí thư mà một nhà báo đi xuống khu vực nguy hiểm thì cần phải bảo vệ.

Bây giờ, như PV xuống địa bàn nguy hiểm, nếu mình không phòng ngừa, bảo vệ cho anh em thì sao tồn tại để tác nghiệp”- ĐB Nguyễn Hữu Cầu nói.

Cũng bên hành lang Quốc hội, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, bí thư, chủ tịch tỉnh có thể là đối tượng bảo vệ, nhưng bảo vệ và cảnh vệ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu xếp bí thư, chủ tịch tỉnh là đối tượng cảnh vệ thì tức là được xếp ngang hàng với những lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, như vậy không hợp lý.

“Có một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị từng kể câu chuyện mà tôi cứ nhớ mãi, đồng chí ấy nói với các anh em cảnh vệ “các cậu không bảo vệ được tớ đâu, nhân dân mới là người bảo vệ tớ”, ông Nhưỡng chia sẻ.

Giải thích thêm câu chuyện ở Yên Bái (chủ tịch, Bí thư bị bắn tại phòng làm việc) khiến nhiều đại biểu lo ngại, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho rằng: Cảnh vệ càng nhiều thì xã hội càng bất ổn cho nên đối tượng cảnh vệ chúng ta như luật vừa rồi cũng đúng với thực tại bây giờ.

“Còn không thể bảo vệ được nhiều đâu, có sức đâu mà bảo vệ nhiều thế, tốn kém lắm. Tôi nghĩ còn phải giảm nữa. Tất cả sự việc vừa qua chỉ là hi hữu thôi, chúng ta lấy một sự việc mà đưa ra tổng thể của quốc gia thì không nên. Quốc hội bàn những vấn đề rất lớn còn ở đâu cũng có những vấn đề này khác”- ĐB Cầu nhấn mạnh.

ĐB Cầu cũng cho rằng, có lẽ đến một giai đoạn nào đó nên giảm cảnh vệ bởi vì xã hội càng ngày càng an toàn.

“Tôi đã rất nhiều lần đi bảo vệ các đối tượng A1 (nguyên thủ), có những bác, đồng chí không muốn xuất hiện ồn ào mà muốn đi về không phải trống giong, cờ mở gì hết, chỉ cần làm việc hiệu quả, chất lượng. Dân mình rất tốt, không ai làm gì đâu”- ĐB Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet