Bí thư Đà Nẵng chỉ “đích danh” những nơi gây phiền hà cho doanh nghiệp

HẢI CHÂU

Tại hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 4/6, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ chỉ đích danh những nơi gây nhiều phiền hà cho doanh nghiệp.

“Vì sao đất lành mà chim chưa đậu nhiều?”

Như tin đã đưa, sáng 4/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhằm đánh giá kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014, rà soát cụ thể các chỉ số thành phần, nhận định các điểm mạnh, mặt yếu và đề xuất giải pháp kịp thời chấn chỉnh để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của TP.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 4/6 (Ảnh: HC)

Tại hội thảo, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cám ơn sự ghi nhận của VCCI, cộng đồng DN cùng những nỗ lực của các cấp, ngành TP thời gian qua song ông đặt câu hỏi: “Đà Nẵng đứng nhất, thậm chí nhất nhiều năm nhưng vì sao thu hút đầu tư vẫn kém, ít có nhà đầu tư lớn, trong khi nhiều địa phương khác có thứ hạng thấp hơn nhưng lại thu hút được nhiều nhà đầu tư? Đà Nẵng được cộng đồng DN ghi nhận tốt, nghĩa là đã có “đất lành” nhưng vì sao chim chưa đậu nhiều?”. Từ đó ông chỉ rõ, mặc dù trở lại dẫn đầu PCI hai năm liền 2013 – 2014 nhưng Đà Nẵng vẫn chưa thực sự đạt tới mức đẳng cấp nên không được phép tự mãn, chủ quan.

Theo ông Trần Thọ, kết quả xếp hạng PCI 2014 cho thấy khoảng cách giữa các tỉnh, thành dẫn đầu với nhóm cuối đang ngày càng gần. Khoảng cách về điểm số giữa các thứ hạng cũng đang thu hẹp dần. Trong bối cảnh đó, nếu không tiếp tục bứt phá quyết liệt thì Đà Nẵng sẽ có nguy cơ lại mất ngôi đầu. Vì vậy các sở, ngành của TP cần nghiêm túc suy nghĩ phải làm gì để xứng đáng với niềm tin của cộng đồng DN.

Trong đó, ông yêu cầu tập trung vào những hạn chế nổi lên khá rõ của Đà Nẵng qua xếp hạng PCI 2014. Tuy xếp thứ nhất nhưng Đà Nẵng chỉ dẫn đầu 1/10 chỉ số thành phần là “đào tạo lao động”. Ngược lại có 4 chỉ số giảm cả điểm số lẫn thứ hạng là “tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất”, “chi phí thời gian để thực hiện các quy định của nhà nước”, “thiết chế pháp lý” và “cạnh tranh bình đẳng”. Đặc biệt hai chỉ số “thiết chế pháp lý” và “cạnh tranh bình đẳng” giảm mạnh về thứ hạng, lần lượt giảm 7 bậc và 12 bậc. Trong khi đó, chỉ số “chi phí không chính thức” và “tính năng động tiên phong của lãnh đạo” tuy tăng hạng nhưng lại giảm điểm số.

“Tiếp cận đất đai còn hạn chế, chi phí không chính thức có xu hướng tăng. Nhiều lĩnh vực còn gây phiền hà cho DN như thuế, quản lý thị trường, đất đai… Công tác thanh, kiểm tra còn nhiều và còn chồng chéo. Chất lượng lao động có dấu hiệu giảm. Kết quả sản xuất kinh doanh của các DN còn thấp!” – ông Trần Thọ chỉ rõ.

Chỉ “đích danh” những nơi gây nhiều phiền hà cho DN

Trước tình hình đó, ông yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành, địa phương tiếp tục có các giải pháp để cải thiện những chỉ số chưa tốt; duy trì và nâng cao điểm số, thứ hạng các chỉ số đã được đánh giá tốt. Tiếp tục thực hiện tốt “Năm DN”, đặc biệt là Đề án phát triển DN đến năm 2020. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các thể chế, chính sách trong phạm vi thẩm quyền của TP. Đặc biệt là quan tâm đội ngũ cán bộ, tránh để xảy ra sự thiếu nhất quán giữa chủ trương của lãnh đạo TP và sự thừa hành của những người thực thi công vụ như Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã chỉ ra:

“Cái khó nhất trong điều hành KT-XH ở nước ta hiện nay là sự nhất quán giữa người đứng đầu với đội ngũ công chức thực thi công vụ ở cơ sở. Khi DN, người dân gặp lãnh đạo thì thấy mọi việc rất tốt, rất được ủng hộ, chủ trương rất rõ và họ cảm thấy thoải mái, yên tâm, nhưng xuống đến cấp thừa hành thì không phải thế. Giữa chủ trương và thái độ của người lãnh đạo cao nhất với cấp thừa hành có khoảng cách rất xa khiến DN gặp trở ngại không phải từ cấp lãnh đạo mà từ cấp thừa hành!”.

Bên cạnh đó, ông Trần Thọ cũng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó có cải cách thủ tục hành chính, tập trung vào các lĩnh vực gây nhiều phiền hà cho DN. Ông Trần Thọ chỉ “đích danh” đó là các phòng chuyên môn của Văn phòng UBND TP, các Sở Xây dựng, TN-MT, Cục Thuế, Chi cục Quản lý thị trường, Cảnh sát PCCC… và cho biết, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã và sẽ tiếp tục định kỳ tiếp xúc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của DN, cả với DN nhỏ và vừa lẫn các DN có quy mô lớn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet