Bí thư Đà Nẵng lý giải "lạ" về “tin vịt” nhân ngày Báo chí

HẢI CHÂU

Gặp mặt báo giới nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã có lời lý giải rất "lạ" với những người làm báo về thuật ngữ “tin vịt”!

Hôm nay 20/6, tức mồng 5 tháng 5 âm lịch, nhiều gia đình tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Và theo thông lệ thì một trong những món không thể thiếu trong dịp này là thịt vịt. Ngày mai 21/6 sẽ là ngày vui của những người làm báo Việt Nam.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lý giải về thuật ngữ "tin vịt" với các nhà báo tại cuộc gặp mặt báo giới hôm 13/6 nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (Ảnh: Trần Ngọc)

Tuy sự liên tưởng có phần khập khiễng song điều này vẫn khiến chúng tôi nhớ lại một chi tiết khá thú vị tại buổi gặp mặt của lãnh đạo TP Đà Nẵng với báo giới trên địa bàn hôm 13/6 vừa qua nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Phát biểu chính thức tại buổi gặp mặt, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ, Đà Nẵng là một trong những địa phương có khá đông các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn, cả báo chí TƯ lẫn báo chí địa phương; cả báo nói, báo hình, báo điện tử và truyền thông đa phương tiện.

Những năm qua, các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành cùng với sự phát triển đi lên của TP. Các bản tin, bài viết, phóng sự, bình luận đều phản ảnh hơi thở của cuộc sống; thông tin kịp thời, khen chê đúng mực, xác thực, mang tính thời sự cao, xứng đáng là cơ quan ngôn luận tiếng nói của Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Đặc biệt, báo chí đã đồng hành cùng với Năm Doanh nghiệp 2014, Năm Văn hoá, văn minh đô thị 2015 của Đà Nẵng, góp phần cổ vũ, động viên, góp ý vì sự phát triển chung của TP.

“Những lời khen, những điểm chê, những việc chưa hài lòng, những góp ý chân thành, đôi khi có chút gay gắt; thậm chí có bài viết với cái tít (titre) khá giật gân…Nhưng tất cả đọng lại, ẩn chứa trong đó vẫn là cái tình tốt đẹp, cái tâm trong sáng, ngòi bút sắc sảo, tính chân thực cao của những nhà báo chân chính vì một Đà Nẵng đẹp hơn, đàng hoàng hơn, sống tốt hơn. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi xin ghi nhận đánh giá cao và cảm ơn thật nhiều!” – ông Trần Thọ nói.

Ông cũng nêu rõ, trong bộn bề công việc mà TP đã và đang triển khai; nhìn chung, với sự đồng thuận của người dân và sự vào cuộc khá đồng bộ của hệ thống chính trị, nhiều chương trình, nhiều mục tiêu của TP đang phấn đấu thực hiện để đạt những két quả khả quan.

Vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng nhấn mạnh: “Trong quá trình ấy không sao tránh khỏi những điểm yếu, những khiếm khuyết, thậm chí có những sai sót. Với tinh thần cầu thị, với ý thức coi báo chí là tai mắt của Đảng bộ, chúng tôi rất mong được báo chí phản ảnh, chia sẻ, góp ý chân tình, tạo thêm sự đồng thuận, định hướng được dư luận bằng nhiều hình thức để chúng tôi tự điều chỉnh, hoàn thiện mình trong từng chủ trương, trong tổ chức thực hiện. Lãnh đạo TP sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất để các cơ quan báo chí và các phóng viên tác nghiệp!”.

Khi đến bàn chúng tôi để cùng nâng cốc chúc mừng các nhà báo, ông Trần Thọ đặt câu hỏi: “Các bạn có biết vì sao người ta gọi là “tin vịt” không? Sao người ta không gọi “tin gà” mà lại gọi là “tin vịt?”. Dù hai chữ “tin vịt” quá quen thuộc nhưng vì câu hỏi đưa ra khá bất ngờ nên ai nấy tỏ ra khá lúng túng.

Một cách rất thân tình, ông Trần Thọ giải thích: “Các bạn có để ý con vịt đi trong sân không? Hắn đi có một mình, vậy mà miệng thì cứ kêu “cặp! cặp!”, làm như đang có hai con đi với nhau, còn con gà đi một mình thì chỉ kêu “chiếc! chiếc!”.

Vậy đó, “tin vịt” là tin có một mà nói thành hai, thậm chí không nói thành có, có nói thành không, tin không dựa vào nguồn thông tin nào, là bản tin nhưng chất liệu của sự kiện, dữ liệu thông tin không có thật, người viết/người đăng hoàn toàn "sáng tác", tưởng tượng ra!”.

Mọi người trong bàn cười vui vẻ, nhưng ai nấy đều cảm thấy thấm thía với cách lý giải rất “lạ” này của vị lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng. Và càng thấm thía hơn lời nhắn gửi của ông qua cách lý giải đó tới những người làm báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet