Bí thư Đà Nẵng nhận khuyết điểm về vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn

HẢI CHÂU

“Trước Bộ trưởng Bộ GTVT và Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, chúng tôi nhận khuyết điểm trong quản lý nhà nước đối với vụ tai nạn vừa rồi!” – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói sáng 9/6

Sáng 9/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ này đã vào làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về công tác quản lý, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TP. Tại đây, vụ lật tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn tối 4/6 tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm.

Đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa dẫn đầu làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng sáng 9/6 (Ảnh: HC)

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách ủy ban ATGT quốc gia, kết quả bảo đảm trật tự ATGT của Đà Nẵng trong 5 năm vừa rất khả quan nên có lẽ sẽ không trở thành một trong những nội dung trọng tâm chuyến làm việc lần này của lãnh đạo Bộ GTVT với lãnh đạo TP. Tuy nhiên mới đây đã xảy ra vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn.

“Nếu đánh giá về mức độ nghiêm trọng thì vụ này ở mức đặc biệt nghiêm trọng, nhưng thiệt hại về người thì chỉ tương đương với một vụ hai xe máy đâm vào nhau. Mặc dù vậy, vụ lật tàu Thảo Vân 2 lại gây ra chấn động lớn trong cả nước, tạo tâm lý bất an cho người dân và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của TP Đà Nẵng!” – ông Khuất Việt Hùng nói.

Ông cũng đề nghị Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa chỉ đạo Cục Đăng kiểm tổng hợp, đánh giá vấn đề ATGT của việc hoán cải từ tàu cá sang tàu khách như thế nào? Ông nêu: “Tôi cho rằng nếu tàu Thảo Vân 2 chở đúng quy định theo đăng kiểm và không cho ghế lên mặt boong thì chắc là vụ tai nạn đã không xảy ra. Về nguyên tắc thì không được kê ghế lên mặt boong và tất cả ghế ngồi trên tàu thủy phải cố định cứng. Trường hợp tàu Thảo Vân 2 vừa rồi có hiện tượng vi phạm về điều này. Nhưng dẫu sao chúng ta cũng phải rà soát lại toàn bộ!”.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, tình hình ATGT trên địa bàn TP đảm bảo các yêu cầu thực tiễn đề ra. Tuy nhiên vụ tai nạn tàu Thảo Vân 2 là điều hết sức đáng tiếc. Mặc dù số lượng người chết không lớn nhưng để lại ấn tượng rất không tốt về Đà Nẵng trong khi du lịch của TP đang rất phát triển. Riêng trong đêm 4/6 có hơn 1.200 khách tham gia các tàu du lịch trên sông Hàn. Từ chỗ không có chiếc nào, hiện TP đã có 27 – 28 tàu du lịch hoạt động, Xây dựng được một đội tàu như thế, thu hút được khách đến TP du ngoạn trên sông Hàn... là kết quả của quá trình nỗ lực rất lớn, nhưng bất ngờ lại xảy ra vụ tàu Thảo Vân 2.

“Ở các địa phương lớn xảy ra một vài vụ thì có báo đăng, đài đọc đó nhưng riêng Đà Nẵng thì người ta quan tâm rất nhiều. Đêm hôm đó đưa cả truyền hình trực tiếp tại hiện trường, giống như một sự cố chìm tàu Titanic, quy tụ lực lượng báo chí rất đông đảo, hùng hậu thức cả đêm luôn. Người ta rất quan tâm đến TP Đà Nẵng. Chúng tôi ý thức được việc đó. Đà Nẵng mà xảy ra sự cố gì là cả nước đều biết cả. TP cũng cảm thấy rất xấu hổ trong vụ này!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận khuyết điểm trong quan lý nhà nước đối với vụ lật tàu Thảo Vân 2 (Ảnh: HC)

Theo ông, hướng xử lý sắp tới của Đà Nẵng là những tàu đủ tiêu chuẩn thì TP sẽ cho hoạt động ngay trở lại để cho dòng sông Hàn không quá trầm lắng như mấy ngày vừa qua, đồng thời chấm dứt hoàn toàn việc hoán cải từ tàu cá sang tàu du lịch, không cho bất cứ tàu cá hoán cải nào được phép chở người, và ưu tiên cơ chế chính sách để hình thành đội tàu mới chuyên phục vụ du lịch đúng bài bản, được quản lý chặt chẽ. Du lịch Đà Nẵng đang có sự phát triển nóng kéo theo sự phát triển nóng của đội tàu du lịch, nhưng công tác quản lý lại chưa được chặt chẽ. Sắp tới, TP sẽ xiết chặt vấn đề này để hy vọng không xảy ra bất cứ trường hợp tương tự nào trên địa bàn.

“Lãnh đạo TP nhận trách nhiệm về vấn đề này và vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy đã họp, đề ra hướng xử lý. Trong đó đã cách chức Giám đốc, Phó Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa, sa thải các nhân viên của kíp trực tối 4/6; chỉ đạo cơ quan công an nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can cả tài công lẫn chủ tàu. Hướng là sẽ đưa ra xét xử sớm, công khai và xử rất nghiêm. Kể cả trách nhiệm của lãnh đạo Sở GTVT, Sở Du lịch cũng đã chuyển cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đề xuất cách xử lý, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Tinh thần là không có bao che. Chúng tôi họp, phê bình rất gay gắt và nhận trách nhiệm về việc này. Sắp tới còn cử một Phó Chủ tịch UBND TP đi tới 2 gia đình có người thân bị thiệt mạng để thắp hương thăm viếng kèm theo thư chia buồn của lãnh đạo TP. Nói chung cái gì có thể làm thì chúng tôi sẽ làm hết sức để làm vơi đi nỗi đau mất mát trong vụ tai nạn vừa rồi.

Chúng tôi cũng nhìn nhận nếu quản lý tốt thì không xảy ra vụ việc này. Phải thừa nhận như thế chứ không có đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan nào cả. Có đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT và đồng chí Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia ở đây, chúng tôi nhận khuyết điểm trong quản lý nhà nước đối với vụ tai nạn vừa rồi!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Trước đó, tại buổi họp báo nhanh trưa 5/6 về vụ lật tàu Thảo Vân 2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã nêu rõ, để xảy ra vụ việc này có trách nhiệm của các sở, ban, ngành liên quan và kể cả sự chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Theo Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, vụ lật tàu Thảo Vân 2 là điều rất đang tiếc đối với TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa ghi nhận, qua vụ tàu Thảo Vân 2, Đà Nẵng đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước cũng như các chủ tàu, lái tàu có liên quan. Tuy nhiên vụ việc này vẫn là điều rất đáng tiếc đối với Đà Nẵng, một TP đã có sự quan tâm rất toàn diện tới tất cả các lĩnh vực với mục tiêu xây dựng văn hóa đô thị.

“Tôi luôn nhớ một phát biểu của anh Nguyễn Bá Thanh khi Đà Nẵng phát triển với tốc độ được cả nước ngưỡng mộ. Lúc đó anh đã nói cái khó bây giờ là phải xây dựng văn hóa đô thị. Văn hóa đô thị không phải có tiền là làm được mà đòi hỏi sự kiên trì rất lớn của lãnh đạo và cả hệ thống để có sự đồng thuận của mọi người dân. Vì vậy mong các đồng chỉ rất quan tâm qua bài học của vụ vừa rồi. Chúng tôi đã yêu cầu rà soát hệ thống văn bản của Cục Đường thủy nội địa về phương tiện và hôm qua đã ký chỉ thị chung về vấn đề này!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đồng tình với các định hướng phát triển trọng tâm của Đà Nẵng là du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao... nhưng Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cũng lưu ý du lịch Đà Nẵng đang có sự tăng trưởng rất nóng. TP này đang là điểm đến được hầu hết du khách trong nước và rất nhiều du khách nước ngoài lựa chọn.

“Phát triển du lịch đem lại lợi ích cho người dân là điều đã quá rõ, nhưng để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách TP thì đòi hỏi mức quản lý nhà nước lớn hơn rất nhiều. Và hoàn thiện được điều này thì cũng song song với hoàn thiện nhiều thứ khác. Và đặc biệt là phải nhắc lại vụ tàu Thảo Vân 2 vừa rồi gây ảnh hưởng rất lớn, nên mong lãnh đạo TP cần quan tâm thêm!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet