Bí thư Đà Nẵng sợ cán bộ làm việc kiểu... cá heo!

Cuộc nói chuyện hôm 24/2 của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của TP khiến nhiều người nhớ lại cuộc nói chuyện đầu tiên của ông Thanh với cán bộ, công chức địa phương cách đây hơn 8 năm, vào tối 24/7/2003.

Bí thư Đà Nẵng sợ cán bộ làm việc kiểu... cá heo!

Cuộc nói chuyện hôm 24/2 của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của TP khiến nhiều người nhớ lại cuộc nói chuyện đầu tiên của ông Thanh với cán bộ, công chức địa phương cách đây hơn 8 năm, vào tối 24/7/2003.

Giữa hai cuộc nói chuyện này, đội ngũ cán bộ, công chức Đà Nẵng đã chuyển biến đến đâu sau gần một thập kỷ qua?

>> Bí thư Đà Nẵng: "Tụt hạng là còn được châm chước!".

>> Đà Nẵng: Tăng thu nhập cho CSGT để hạn chế tiêu cực

>> 'Ở Đà Nẵng, cứ phấn đấu tốt sẽ có cơ hội thăng tiến!'

>> Đà Nẵng: Tòa xử ẩu vì cán bộ sợ... chó cắn!

Bí thư Đà Nẵng sợ cán bộ làm việc kiểu... cá heo!

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh gặp gỡ các cán bộ trẻ của TP

Vẫn chuyện chủ quan, sớm tự thoả mãn

Một điều khá trùng hợp là cả hai cuộc nói chuyện đều diễn ra trong ngày 24. Nhưng so với cuộc nói chuyện sáng 24/2 tại Cung thể thao Tiên Sơn, trước hơn 4.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và được truyền hình trực tiếp trên đài địa phương thì cuộc nói chuyện tối 24/7/2003 chỉ gói gọn trong khuôn khổ nhà hát Trưng Vương cũ kỹ, trước hơn 1.500 cán bộ, công chức của TP.

Lúc đó, không hề vòng vo, ông Nguyễn Bá Thanh vào đề luôn: “Sở dĩ có cuộc gặp hôm nay là vì một sự kiện quan trọng vừa diễn ra: Đà Nẵng được Chính phủ công nhận là đô thị loại 1. Tất nhiên chỉ mới “là” đô thị loại 1 thôi, còn để “làm” cho nó thực sự trở thành đô thị loại 1 được người khác tâm phục khẩu phục thì còn gian nan lắm. Nhưng chưa chi đã có người vội nảy sinh tư tưởng chủ quan, và tôi rất sợ sẽ dẫn tới những cái mất lớn hơn.

Cái mất đầu tiên là mất thời cơ, điều mà Đà Nẵng đã tạo ra và tận dụng rất tốt khi từ một đô thị loại 2 thuộc tỉnh trở thành TP trực thuộc TƯ, và hơn 6 năm sau đã là đô thị loại 1. Nếu không làm mạnh hơn nữa, Đà Nẵng sẽ mất cơ hội vượt lên trở thành TP động lực của miền Trung.

Từ đó, ông lo đến cái mất thứ hai: “Nếu tốc độ phát triển của TP trì trệ, không đáp ứng sự trông đợi của nhân dân thì cán bộ sẽ bị kỷ luật, bị thay đổi hoặc hạ tầng công tác. Chưa kể nhiều người tranh thủ quơ quào, kiếm chác còn sẽ bị luật pháp trừng phạt. Vậy là mất cán bộ!”. Một khi cán bộ thoái hoá, biến chất như vậy sẽ dẫn đến cái mất gì nữa? “Mất lòng dân" – ông nhấn mạnh.

Hơn 8 năm sau, cuộc nói chuyện của ông Nguyễn Bá Thanh cũng diễn ra sau một sự kiện, nhưng đáng tiếc lại là một sự kiện đáng buồn: Sau 3 năm liền đứng nhì và 3 năm tiếp theo liên tục dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh của cả nước, Đà Nẵng đã bị tụt xuống đến thứ 5. Và như ông Thanh xác nhận thì mức tụt hạng như vậy là vẫn còn được "châm chước", chứ lẽ ra còn bị tụt xuống xa hơn nữa. Vì sao? Ông Thanh chỉ rõ: "Do tâm lý ỷ lại, thoả mãn trong đội ngũ cán bộ!".

Và câu chuyện... cá heo

Hơn 8 năm trước, ông Nguyễn Bá Thanh khuyến cáo cán bộ, công chức Đà Nẵng: “Đừng nghĩ dân không biết gì. Trình độ dân trí bây giờ cao lắm, họ thấy hết, biết hết những trò nhũng nhiễu, vòi vĩnh, phiền hà, nguyên tắc cứng nhắc... tồn tại trong đội ngũ cán bộ nhưng không dám nói vì sợ bị trù dập. Nhưng nếu được bảo vệ, họ sẽ nói hết. Khi ấy thì không thể che giấu đi đâu. Dân nhìn đội ngũ cán bộ chúng ta cũng như các anh chị đang nhìn tôi vậy. Dân như nước, đẩy thuyền lên là nước mà lật thuyền cũng là nước. Chúng ta phải sớm tự soi rọi lại mình chứ đừng để xảy ra tức nước vỡ bờ!”.

Hơn 8 năm trước, ông Thanh hỏi Giám đốc Công an Đà Nẵng: “Có cái gì ở trạm CSGT Kim Liên mà ai vô CSGT cũng đòi ra đứng đó. Chỉ ít lâu sau là khấm khá cả lên. Tiền ở đâu ra, tài sản ở đâu ra, dân biết hết, các anh có biết không?”. Hơn 8 năm sau, ông phải thông báo chủ trương tăng thu nhập cho CSGT làm nhiệm vụ trên đường lên ít nhất 5 triệu đồng/tháng với mong muốn... hạn chế tiêu cực!

Hơn 8 năm sau, ông Thanh phải nhắc đến hình ảnh cá heo: "Tôi qua Cuba thấy họ biểu diễn cá heo, cho ăn thì cá heo bay lên uốn lượn đẹp lắm, nhưng không cho ăn là lặn mất tăm, không bay nhảy chi nữa hết. Cán bộ, công chức của Đà Nẵng đừng làm theo kiểu cá heo. Nhưng tôi để ý thấy một số cán bộ trẻ của Đà Nẵng lúc đầu thì làm việc tốt lắm, tự nhiên người ta cho cái phong bì nhẹ nhẹ thấy cũng được. Một hồi là bắt đầu ngó chừng người ta có cho chác gì hay không rồi mới làm!".

Hậu quả của những cán bộ "cho ăn rồi mới làm" đó là gì? Cuộc nói chuyện cách đây hơn 8 năm diễn ra sau khi ông Nguyễn Bá Thanh quyết định kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng và cách chức Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng ngay tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá 6. Còn ở cuộc nói chuyện ngày 24/2/2012, ông lại phải nói lại cho toàn dân rõ việc Chủ tịch UBND của hai quận Hải Châu, Liên Chiểu vừa bị kỷ luật do lem nhem chuyện đất đai, bằng cấp...

HẢI CHÂU

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet