Bí thư Đinh La Thăng: 5 năm tới sẽ đầy diễn biến khó lường

Nguyễn Cường

Ngày 28/6 HĐND TP.HCM khóa 9 đã khai mạc kỳ họp thứ Nhất với nội dung làm việc chính là bầu cử các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND trong nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sau một ngày làm việc cơ quan này đã bầu đủ số lượng như yêu cầu đặt ra.
Ông Đinh La Thăng: "HĐND và UBND các cấp phải sát cơ sở, gần dân, đặt mình vào hoàn cảnh của người dân"

Phát biểu tại kỳ họp này ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có những chia sẻ thẳng thắn với những người trúng cử nhiệm kỳ mới.

Theo ông Thăng, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử rất cao cho thấy người dân đặt niềm tin lớn vào đại diện của dân và đó chính là cơ sở quan trọng để các đại biểu hành động, tuy nhiên điều này cũng tạo ra “áp lực rất lớn về trách nhiệm phải hoàn thành với nhân dân”.

“Tôi đề nghị ngay trong kỳ họp thứ nhất, mở đầu cho các hoạt động của HĐND TP này, các vị đại biểu cần xác định rõ công việc mình sẽ phải làm, trong vai trò đại biểu dân cử, để có kế hoạch thực hiện, là cách thiết thực để giữ lời hứa với cử tri” – ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng cho rằng nhiệm vụ của HĐND TP  khóa 9 sẽ còn nặng nề hơn trong bối cảnh TP đề ra hàng loạt nhiệm vụ, với sự thay đổi của mô hình tăng trưởng cùng những cải cách mạnh mẽ và toàn diện.

Vị Bí thư Thành ủy nhấn mạnh rằng TP cần phải biến kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử, thành nguồn năng lượng, động lực thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ của cuộc sống, ngày một phát triển hơn, như kỳ vọng của người dân.

“Nhiệm vụ này đòi hỏi Thường trực HĐND, các Ban và từng cá nhân các vị đại biểu cần năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn bám sát, cùng đồng hành với UBND trong quá trình điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất” – ông Thăng cho hay.

Đề cập đến công việc của cơ quan này trong thời gian tới, ông Thăng nhấn mạnh rằng HĐND TP phải nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết các nội dung mà cử tri thành phố đã phản ánh, đề nghị trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc vừa qua.

Ông cũng cho rằng cần khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế làm việc theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; thúc đẩy cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.

“UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 phải chủ động, quyết tâm khắc phục những yếu kém, cần phải gỡ bỏ những rào cản đang là trở lực đối với sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực, như: Môi trường đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính; chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước…” – ông Thăng chỉ đạo.

Ngoài ra ông Thăng còn đề nghị HĐND và UBND các cấp phải sát cơ sở, gần dân, đặt mình vào hoàn cảnh của người dân, lắng nghe và thấu hiểu để tận tụy giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý, vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, nhất là các vấn đề bức xúc trong sản xuất, trong đời sống.

Theo ông Thăng, 5 năm tới đây sẽ là “một chặng đường đầy diễn biến khó lường với nhiều việc mới phát sinh”, do đó ông nhấn mạnh rằng TP phải chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, cần có sự đồng thuận cao của nhân dân thì mới đạt được hiệu quả cao.

“Tôi mong các vị đại biểu phát huy quyền và nghĩa vụ của người đại diện cho nhân dân, đoàn kết, chia sẻ trách nhiệm, chân thành cầu thị, lắng nghe mọi ý kiến của các tầng lớp nhân dân, hành động quyết liệt theo chức trách mình được phân công và theo luật định, hoàn thành lời cam kết của mình với cử tri” – ông Thăng chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet