Bí thư Đinh La Thăng: Bầu cử là việc cầu hiền tài!

Nguyễn Cường

Ngày 21/4, HĐND TP.HCM đã tiến hành phiên bế mạc kỳ họp thứ 21 – kỳ họp cuối của HĐND TP khóa 8. Tại phiên họp ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có những phát biểu thẳng thắn về hoạt động của HĐND TP.
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Chưa hài lòng với những gì làm được

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, trong nhiệm kỳ qua HĐND TP đã nỗ lực thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ và đổi mới hoạt động, qua đó tạo sự tin tưởng, đồng thuận và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Nội dung các kỳ họp cũng ngày càng được nâng cao, đi vào những sự việc cụ thể, trách nhiệm phục vụ nhân dân của bộ máy chính quyền cũng được nâng lên, các phiên chất vấn và trả lời được thực hiện trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn đầy trách nhiệm.

Hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì thường xuyên và đi vào nền nếp, từ đó tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền với người dân và giải quyết kịp thời những kiến nghị của người dân.

Ông Đinh La Thăng đánh giá cao hoạt động giám sát của HĐND TP vì thái độ trách nhiệm, thiết thực của cơ quan này. Do đó các ý kiến của người dân được các ban ngành hữu quan giải quyết với tỷ lệ cao.

Đề cập đến những vấn đề còn tồn tại, ông Đinh La Thăng thẳng thắn cho rằng “nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chúng ta chưa thể hài lòng với những gì HĐND TP đã làm được”.

Lý do là TP.HCM hiện nay vẫn còn những vấn đề gây bức xúc lớn cho người dân như quy hoạch, quản lý tài nguyên – môi trường, tái cấu trúc nền kinh tế, ùn tắc, ngập lụt và những nỗi bất an về tình hình an ninh trật tự… chưa được giải quyết triệt để.

Ngoài ra, bậc xếp hạng về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của TP.HCM đã giảm từ thứ 18 của năm 2011 xuống thứ 47/63 của năm 2015, bậc xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng tụt từ  thứ 4 của năm 2014 xuống thứ 6/63 của năm 2015.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, chỉ số PAPI chính là đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền, chính là công cụ để theo dõi, giám sát năng lực điều hành của chính quyền địa phương và giúp nơi này có những căn cứ để cải thiện hành động, phục vụ người dân tốt hơn.

“Đây là thách thức rất lớn đối với mục tiêu đưa TP.HCM trở thành nơi đáng sống với chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, cũng là thách thức đối với khát vọng của TP mong lấy lại hào quang của hòn ngọc Viễn Đông, và càng thách thức hơn khi chúng ta đang muốn muốn trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học – công nghệ của khu vực” - ông Đinh La Thăng nói.

Xem bầu cử là việc cầu hiền tài

Đề cập đến cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND tới đây, ông Đinh La Thăng cho biết HĐND TP khóa 9 sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, đảm bảo dân chủ được thực thi trong thực tế cuộc sống trên tất cả các lĩnh vực. Chính vì vậy HĐND TP cần đổi mới hoạt động cho phù hợp với một đô thị đặc biệt và đảm bảo được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi được phân cấp.

“Những kinh nghiệm quý của khóa trước cần lan tỏa vào công việc sắp tới, ngược lại phải tránh lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng. Đó là cơ sở và động lực để ta có một bộ máy chính quyền mạnh, trong sạch, hoàn thiện để ngày càng hoạt động hiệu quả” – ông Thăng nói.

Ông Thăng nhấn mạnh TP phải xem đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đồng thời là việc cầu hiền tài của TP, do vậy nhất định phải chọn được những người tiêu biểu, đủ đức – tài vào HĐND và Quốc hội để xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

“Đây là điều kiện quan trọng để chúng ta đẩy mạnh quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do dân và vì dân một cách thực chất, đảm bảo lời nói đi đôi với hành động, làm sao để hoạt động của các cấp chính quyền đều hướng tới một mục tiêu chung duy nhất là vì hạnh phúc của nhân dân và mọi quyền lợi đều thuộc về nhân dân” – ông Đinh La Thăng kết thúc bài phát biểu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet