Bí thư Đinh La Thăng: Bệnh viện tư nên trở thành cơ sở 2 của bệnh viện công

An Nhiên

Làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 6/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã nhấn mạnh đến các vấn đề nóng của y tế hiện nay như đẩy nhanh tiến độ xây mới bệnh viện, thêm giường bệnh, phối hợp bệnh viện công – tư… nhằm giảm tải.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm công trường xây dựng Bệnh viện Nhi đồng thành phố

Tiến độ thế này thì làm sao xây xong?

Thăm công trình Bệnh viện Nhi đồng TPHCM đang được xây dựng tại huyện Bình Chánh, Bí thư  Đinh La Thăng e ngại: “Tiến độ xây dựng còn chậm như thế này thì làm sao bàn giao được trong tháng 6?”.

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM được khởi công xây dựng vào tháng 12.2014. Công trình với 1.000 giường bệnh dự kiến hoàn tất và sẽ đi vào năm 2016. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án cho biết, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM được phê duyệt với số vốn 1033 tỷ đồng nhưng cho đến thời điểm hiện nay, dự án chỉ mới được giải ngân 450 tỷ đồng và chỉ hoàn thành được 2 hạng mục.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM là một trong những dự án trọng điểm được ưu tiên về vốn đầu tư. Tuy việc triển khai dự án bị chậm do gặp vấn đề về giải phóng mặt bằng và Luật xây dựng mới nhưng tiến độ xây dựng Bệnh viện này đã nhanh hơn so với các bệnh viện khác.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thì cho rằng: “Tuy tiến độ xây dựng nhanh hơn các bệnh viện khác nhưng phải nhìn cảnh 4-5 bệnh nhi nằm chung một giường để đẩy tăng tốc xây dựng bệnh viện”. Đồng thời, Bí thư Thành ủy đề nghị ban quản lý xây dựng phải hoàn thành toàn bộ hồ sơ pháp lý cần thiết, hoàn thiện toàn bộ phần thiết bị, toàn bộ hệ thống nhân viên vận hành; phải tổ chức giao ban hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng trên công trình. Đặc biệt, chủ đầu tư phải đôn đốc ban quản lý dự án thanh toán tiền đúng tiến độ...

Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, BS CKII Phan  Quang Trí, Giám đốc bệnh viện cho biết, việc xây mới bệnh viện vẫn chưa được thực hiện. Đầu năm 2015, TPHCM đã có chỉ đạo tu sửa và xây dựng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để bố trí thêm 150 giường bệnh, tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình chuyển qua. Tuy nhiên, hiện nay, kế hoạch này vẫn đang thực hiện “lơ lửng” vì thiếu kinh phí. 

Một mô hình khác mà Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình triển khai nhằm giảm bớt tình trạng quá tải là thành lập khoa vệ tinh tại Bệnh viện An Bình. Theo BS Trí, mô hình này đang hoạt động tốt nhưng gặp phải tình trạng thiếu phòng mổ. Việc mở thêm phòng mổ lại rơi vào bế tắc vì thiếu kinh phí.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hứa rằng TPHCM sẽ tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong việc xây mới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

Bệnh viện tư, trạm y tế phải “hút” bệnh nhân

Trong khi các bệnh viện công lập rơi vào tình trạng quá tải nặng thì bệnh viện tư lại quá vắng vẻ. Bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Bệnh viện Quốc tế City bày tỏ: “Cứ mỗi tháng, bệnh viện lại lỗ 1 triệu USD vì vắng bệnh nhân”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, khối y tế tư nhân chưa thu hút được bệnh nhân vì giá cả không phù hợp, chưa có thương hiệu nên người bệnh không tin tưởng và việc chuyển giao kỹ thuật chưa tốt. 

Để các bệnh viện tư nhân có thể hoạt động tốt hơn, thu hút được người bệnh thì Bộ Y tế đã tạo điều kiện về mặt chính sách. Theo đó, các bệnh viện tư nhân có thể được chuyển giao kỹ thuật và trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện công lập. Bác sĩ bệnh viện công lập cũng có thể làm việc ở bệnh viện tư. Bệnh viện tư cũng có thể ký kết thương hiệu với một bệnh viện công lập lớn để người bệnh tin tưởng hơn.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng cần có bước đột phá hơn trong phối hợp giữa bệnh viện công và tư thì mới “san sẻ” được bệnh nhân. Theo ông, Bộ Y tế nên tạo điều kiện để bệnh viện tư nhân có thể trở thành cơ sở 2 của bệnh viện công lập, như Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La (trong đó có Bệnh viện Quốc tế City) nên là bệnh viện cơ sở 2 của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện 115. Bệnh nhân khám ở bệnh viện tư nhân “cơ sở 2” được đối xử như ở bệnh viện công lập, tuy nhiên mức giá khám chữa bệnh tại bệnh viện tư cần được điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Không chỉ bệnh viện tư nhân, rất nhiều trạm y tế cấp phường xã hiện nay cũng đang rất vắng bệnh nhân. Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân cho biết, phường có hơn 100.000 dân nhưng nhưng chỉ có 50 người đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở trạm y tế. Trung bình, mỗi ngày, chỉ có 8-10 bệnh nhân đến khám.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Bí thư Thành ủy đồng tình với ý kiến phải nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho trạm y tế phường xã để san sẻ với bệnh viện tuyến trên. Theo đó, ngành y tế sẽ tìm cách luân chuyển bác sĩ có uy tín của bệnh viện tuyến trên về làm việc ở trạm y tế để thu hút người dân đến khám chữa bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet