Bí thư Đinh La Thăng chất vấn Sở Y tế TPHCM về đầu thầu thuốc

An Nhiên

Trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND TPHCM cùng các ban ngành liên quan, đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế là một trong những vấn đề “nóng” được Bí thư Thành ủy TPHCM chất vấn.
Giao các bệnh viện tự chủ đấu thầu để đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Bí thư Đinh La Thăng đặt hàng loạt câu hỏi cho lãnh đạo Sở Y tế về vấn đề kê khai giá thuốc, đấu thầu thuốc. "Kê khai giá thuốc đã phù hợp chưa? Hệ thống nhà thuốc bán lẻ tổ chức phù hợp chưa? Làm sao giá thuốc từ khâu nhập khẩu đến người bệnh qua ít khâu trung gian nhất?"

TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ cuối năm 2013 đến nay, UBND thành phố đã giao Sở Y tế tiến hành đấu thầu thuốc tập trung cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn nhằm bảo đảm mua thuốc có chất lượng, hiệu quả, an toàn, giá cả hợp lý, thống nhất, ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước.

Sở Y tế cho rằng, việc đấu thầu tập trung đang giúp người bệnh đến điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn được hưởng mức giá hợp lý và tiết kiệm. Tuy nhiên, phân tích của các nhà quản lý chỉ ra, việc đấu thầu tập trung đang tồn tại quá nhiều vấn đề bất cập.

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đấu thầu tập trung có những cái lợi và cái hại, vừa giúp sức cho bảo hiểm y tế, vừa có quy chế giám sát đơn giản. Tuy nhiên, khó khăn ở đây là làm sao đảm bảo tiến độ cung ứng thuốc cho các cơ sở với đặc thù của thị trường manh mún nhỏ lẻ. Thêm vào đó, thiếu nhân lực chuyên nghiệp về đấu thầu dẫn đến tình trạng giám đốc Sở Y tế kiêm luôn Giám đốc Trung tâm đấu thầu dẫn đến tình trạng “Sở tự đá bóng, tự thổi còi”.

Bên cạnh đó, tình trạng các bác sĩ bệnh viện né tránh không kê đơn thuốc bảo hiểm mà kê đơn thuốc ngoại giá cao để ăn “hoa hồng” đang diễn ra rất phổ biến khiến người dân mất quyền lợi bảo hiểm và phải mua thuốc với giá cao.

Việc đấu thầu trang thiết bị cũng đang là rào cản khiến các bệnh viện không thể chủ động đầu tư trang thiết bị, phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu phục vụ bệnh nhân. Theo PGS Phong Lan, các bệnh viện muốn mua sắm gì đều phải xin, khiến bệnh viện không phát huy được tính chủ động, sáng tạo.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng, cần phải có cơ chế đấu thầu riêng cho từng bệnh viện. Nếu bệnh viện sử dụng vốn ngân sách thì việc đấu thầu phải thông qua Sở Y tế phê duyệt còn những bệnh viện đã tự chủ về tài chính thì cũng phải được tự chủ trong đấu thầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới Bộ sẽ ban hành thông tư đấu thầu tập trung và trung tâm mua sắm tập trung.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị trả lại quyền tự chủ trong đấu thầu cho các bệnh viện, theo đó cơ quan quản lý phải có trách nhiệm phân cấp cho các bệnh viện tự chủ được toàn quyền trong đấu thầu thuốc và thiết bị y tế, trừ một số loại thuốc cần thiết phải đấu thầu tập trung. Nếu có sai sót, giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Cơ chế phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bệnh viện tự chủ, có thế mới mang lại quyền lợi cho người bệnh”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet