Bí thư Đinh La Thăng: "Chúng ta phải đốt lửa lên và giữ cho càng cháy càng to!"

Nguyễn Cường

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã truyền cảm hứng như vậy tới những người làm trong lĩnh vực khoa học công nghệ của TP.HCM.
 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc ngày 3/3.

Ngày 3/3 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã tới làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao (quận 9, TP.HCM).

Tại đây, ông Đinh La Thăng đã nghe ông Lê Hoài Quốc – Giám đốc khu công nghệ báo cáo về những khó khăn và thành quả mà đơn vị đạt được trong những năm qua.

Sau khi nghe xong ông Thăng cho rằng báo cáo này đã không nói nên được những mục tiêu cụ thể và còn rất chung chung. “Các anh cứ nói đang đề xuất, đang trình, nhưng cụ thể bao giờ xong, đừng nói chủ trương nữa. Trong báo cáo này tôi vẫn chưa thấy thể hiện sự quyết tâm đột phá” – ông Thăng nói.

Ông Thăng cho rằng muốn phát triển cao, muốn đột phá mạnh thì phải có mục tiêu cao với những con số, thời gian rõ ràng.

“Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP lần 10 cho rằng khoa học chưa thực sự trở thành động lực của phát triển. Một nền kinh tế tăng trưởng theo chiều sâu, cạnh tranh với thế giới mà khoa học công nghệ lại chưa trở thành động lực là như thế nào?” – ông Thăng đặt câu hỏi.

Đề cập đến việc thu hút đầu tư của Khu công nghệ cao, ông Thăng đã lấy Bắc Ninh và Thái Nguyên làm ví dụ để cho thấy sự chênh lệch giữa các bên. Ông nhận định trong 13 năm mà nơi đây chỉ thu hút được 4 tỷ USD là quá thấp, trong khi Bắc Ninh và Thái Nguyên không có khu công nghệ cao vẫn thu hút được lần lượt là 23 tỷ USD và 5 đến 6 tỷ USD.

Cũng trong buổi làm việc này ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP cho biết hàng năm TP dành hơn 2% tổng chi ngân sách cho khoa học công nghệ, tuy nhiên có đến 80% số tiền này dành cho xây dựng hạ tầng, còn đầu tư cho nghiên cứu, sáng tạo chỉ chiếm khoảng 7%.

Trước những số liệu này ông Thăng chỉ đạo: “Anh là Giám đốc Sở thì anh phải đề xuất. Ví dụ, nếu muốn khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế, văn hóa thì trong 2% này phải ít nhất là 50 hay 60% dành cho trực tiếp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng KHCN”.

Từ đó ông Thăng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực này bởi nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì sẽ không có công nghệ cao và trong đầu tư cần chú trọng vào những vấn đề lớn, bức xúc nhất của TP.

Ngoài ra theo ông Thăng, KHCN còn phải tạo được sức hút và có sức lan tỏa những giá trị của mình, trong đó sức hút chính là tập trung được các doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước, còn lan tỏa là mang những giá trị mà KHCN tạo ra để áp dụng vào các ngành nghề khác và thực tiễn cuộc sống.

Cuối cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh rằng những người làm KHCN phải có khát vọng. “Khát vọng phải cháy bỏng như Bác Hồ đã nói “dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập”. Đừng có tự ái, chúng ta làm đầy đủ hết chỉ thiếu lửa thôi, bây giờ phải đốt lửa lên, phải giữ cho ngọn lửa cháy và ngày càng phải cháy to hơn để chúng ta thực sự là đầu tàu thúc đẩy kinh tế” – ông Thăng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet