Bí thư Đinh La Thăng đề nghị sinh hoạt Đảng trực tuyến vì đảng viên đi làm ăn xa

Nguyễn Cường

Sáng 8/6, ông Đinh la Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng lãnh đạo một số sở ngành đã có buổi làm việc với Huyện ủy Nhà Bè để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn khi triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Huyện ủy Nhà Bè.

Số đảng viên xin ra khỏi Đảng tăng

Đó là thực trạng tại huyện Nhà Bè được ông Nguyễn Văn Lưu – Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đưa ra trong bản báo cáo của mình. Cụ thể hơn, ông Nguyễn Văn Lộm – Trưởng ban tổ chức Huyện ủy cho biết thống kê có khoảng 17 người xin ra khỏi Đảng.

Theo ông Lộm, nguyên nhân của việc này là do một số đảng viên đi làm ăn xa nhưng tại những nơi này không có tổ chức Đảng nên không thể sinh hoạt như quy định, trong khi một số đi định cư tại nước ngoài, số khác có nhận thức chưa cao nên bỏ sinh hoạt.

Tuy nhiên ông Lộm cũng thừa nhận ngoài ra còn có nguyên nhân xuất phát từ chính nội dung sinh hoạt Đảng như tài liệu quá nhiều nhưng nội dung ít đề cập đến những vấn đề thiết thực của cuộc sống, nghị quyết còn chung chung hay việc còn có những bí thư chi bộ “độc diễn” trong cuộc họp.

Trước thực trạng này ông Thăng đặt vấn đề liệu có thể cho các đảng viên ở xa sinh hoạt trực tuyến được hay không vì “đảng viên cũng phải đi làm ăn xa để nuôi gia đình, vì vậy mình phải tạo điều kiện cho họ sinh hoạt Đảng”.

“Điều kiện bây giờ không còn như xưa nữa, vấn đề là xem xét có phù hợp với quy định không” – ông Thăng nói và giao cho Ban tổ chức Thành ủy xem xét vấn đề này để làm báo cáo trình Thành ủy, Bộ Chính trị xin ý kiến.

Giám đốc Sở GTVT lý giải việc “nâng đường cao hơn nhà cả mét”

Trong buổi làm việc này, sau khi nghe báo cáo về một số tuyến đường tại huyện bị ngập, ông Thăng đã yêu cầu Giám đốc Sở GTVT TP – Bùi Xuân Cường giải thích cả việc tuyến đường Kinh Dương Vương đang bị nâng cao lên cả mét khiến nhiều căn nhà hai bên “biến thành hầm”.

Trả lời chất vấn này ông Cường cho biết sở dĩ có chuyện đó là vì cốt nền của đường Kinh Dương Vương chỉ khoảng 1m, trong khi mức triều cao nhất đo được lên tới 1,68m, chính vì vậy Sở phải tính mức mép đường mới ở mức 1,7m.

Còn với tình trạng mặt đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) thấp hơn nhà dân đến 1,6m, ông Cường cho biết từ năm 2008 Khu quản lý giao thông đô thị số 1 đã thông tin về độ cao cốt nền cho UBND quận, tuy nhiên nhiều năm sau dự án mới được khỏi công nên đã xảy ra tình trạng trên.

Theo ông Cường hiện Sở GTVT khắc phục bằng cách chỉnh lại vỉa hè, làm đường gom cho từng cụm 5, 6 hộ dân và đề nghị những người đang xây hạ cốt xuống thấp.

Về vấn đề này ông Thăng yêu cầu Sở GTVT phải đôn đốc, đẩy nhanh việc khắc phục và công khai các thông tin liên quan tới người dân, báo chí.

Nhà trường không được tổ chức dạy thêm

Trước đó báo cáo với đoàn làm việc, Bí thư huyện Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu cho biết dù đạt được nhiều chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nhưng đến nay huyện vẫn còn gần 10% hộ nghèo và cận nghèo.

Theo ông Lưu, một số trục đường chính của huyện để kết nối với các địa phương khác và 4 cây cầu đang xuống cấp khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, giao thương hàng hóa bị ảnh hưởng.

Trong khi đó Đại tá Nguyễn Văn Khừ - Giám đốc Công an huyện Nhà Bè cho biết tình trạng tội phạm tại đây có giảm so với trước nhưng tính tỷ lệ vẫn tương đối cao do địa bàn huyện rộng trong khi lực lượng công an xã chưa đủ.

Về vấn đề dạy thêm, học thêm huyện Nhà Bè khẳng định tất cả các trường tiểu học và trung học trên địa bàn đều dạy 2 buổi/ngày nên không có việc dạy thêm và học thêm trong nhà trường, tuy nhiên hoạt động này có diễn ra ở bên ngoài hay không thì huyện không kiểm soát được.

Báo cáo thêm, ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP cho biết việc dạy thêm, học thêm thường có ở những lớp cuối cấp như lớp 9 hoặc 12 vì nhau cầu chuyển cấp học.

Chỉ đạo về vấn đề này ông Thăng nhấn mạnh tuyệt đối không được để xảy ra chuyện bắt học sinh đi học để tăng thêm thu nhập cho giáo viên, còn giáo viên hay học sinh có nhu cầu thì đến các trung tâm đăng ký chứ nhà trường không được tổ chức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet