Bí thư Đinh La Thăng: “ĐH Quốc gia TPHCM đầu tư 20 năm là quá dài và manh mún”

Bạch Dương

Chiều 15/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Ban giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.
Bí thư Đinh La Thăng xem công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên Thảo Vy

Đi thăm một số đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM như Phòng thí nghiệm công nghệ Nano, Thư viện trung tâm, ĐH Quốc tế… tại Linh Trung (Thủ Đức), xem một số nghiên cứu khoa học của sinh viên, Bí thư Đinh La Thăng rất ấn tượng với những đề tài nghiên cứu của các sinh viên năm thứ nhất.

Nghe sinh viên Lê Ngọc Thảo Vy (bộ môn Kỹ thuật hệ thống công nghiệp – ĐH Quốc tế) thuyết trình về đề tài nghiên cứu “Mô hình mô phỏng giải thuật sắp xếp container ở bến cảng”, Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi: “Có ứng dụng được nghiên cứu này ở cảng Cát Lái hay không? Cảng hiện nay đang rất lộn xộn”. Sinh viên Lê Ngọc Thảo Vy cho biết, nếu đầu tư nghiên cứu sâu hơn nữa, công trình của em hoàn toàn có thể ứng dụng được trong thực tiễn tại cảng Cát Lái.

Tham quan Thư viện ĐH Quốc gia TPHCM

Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM Phan Thanh Bình cho biết, ĐH Quốc gia TPHCM là mô hình bao gồm các trường ĐH thành viên đa ngành, đa lĩnh vực, có cả các viện nghiên cứu nằm trong trường ĐH và trung tâm chuyển giao công nghệ…, ngoài công tác đào tạo, nghiên cứu, ĐH Quốc gia TPHCM còn tham gia vào các bài toán của thành phố như chống ngập lụt, kẹt xe … tiến tới xây dựng mô hình khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước.

Kiến nghị với Bí thư Đinh La Thăng, PGS.TS Phan Thanh Bình đề xuất thành phố đánh giá lại các chương trình, dự án đã hợp tác giữa trường với các sở ban ngành thành phố, tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế tài chính giữa đơn vị cấp Bộ (ĐH Quốc gia) với TPHCM và hỗ trợ ĐH Quốc gia TPHCM giải quyết những khó khăn, vướng mắc và tồn tại và trong công tác tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng để có thể hoàn tất quy hoạch ĐH Quốc gia trong năm 2017.

PGS.TS Phan Thanh Bình đề xuất xây cầu vượt nối từ ĐH Kinh tế - Luật sang khu ký túc xá ĐH Quốc gia để đảm bảo an toàn cho sinh viên, tránh việc sinh viên phải băng qua quốc lộ để sang trường như hiện nay. Cầu vượt đã được trường kiến nghị từ lâu, đã có các khảo sát, báo cáo nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trả lời vấn đề này, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, Sở đã trình UBND TP phương án xây cầu vượt khu vực này và dự kiến cuối tháng 6 này sẽ khởi công.

Trước những vướng mắc của trường về nguồn tài chính khi ứng dụng, phát triển nghiên cứu khoa học, Bí thư Thăng đặt câu hỏi: Thành phố có cơ chế tài chính nào để gỡ vấn đề này? Đại diện Sở Tài chính cho biết, ngân sách thành phố không thể chi trong trường hợp này do không có cơ chế nhưng trường có thể vay ưu đãi.

Bí thư Thăng khẳng định: “Nếu cứ đi vào danh mục chi ngân sách thì không thể sử dụng được, cho dù vay ưu đãi nhưng ai dám vay, vay vẫn phải trả, thành phố phải tháo gỡ về cơ chế tài chính mới giải phóng năng lực về trí tuệ, cơ sở vật chất chung”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, ĐH Quốc gia là cơ quan ngang Bộ nên thành phố không thể rót tiền từ ngân sách cho ĐH Quốc gia, vấn đề là phải tìm ra cơ chế để làm sao tạo điều kiện tốt nhất phát huy nguồn lực trí tuệ của đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng cao, giúp thành phố phát triển.

Đánh giá chung về cơ sở hạ tầng của ĐH Quốc gia TP.HCM, Bí thư Đinh La Thăng nói: “Thật sự tôi có hơi thất vọng một chút, bởi vì chúng ta đã đầu tư 20 năm mà chưa xong là đầu tư quá dài, phân tán và manh mún”.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, ĐH Quốc gia TPHCM có nguồn lực tri thức rất lớn nhưng vẫn còn lãng phí. Khu công nghệ cao đầu tư cơ sở vật chất cho khoa học kỹ thuật còn rất ít và không mạnh. Chưa sử dụng hiệu quả tài chính và các trung tâm nghiên cứu. 

Ông nhấn mạnh: "Phải giải phóng cơ chế tài chính mới nói chuyện giải phóng trí tuệ, giải phóng về cơ sở vật chất nói chung. Mong muốn của chúng tôi là luôn luôn coi trọng nguồn tri thức, nguồn nhân lực chất lượng cao. Những người có tri thức, có tác phong làm việc công nghiệp, nếu sử dụng có hiệu quả thì đó là nguồn lực tri thức quyết định cho sự phát triển của TP. HCM trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

Theo Bí thư Đinh La Thăng, để phát huy hết năng lực của trường ĐH Quốc gia thì cần phải có sự liên kết chặt chẽ, đồng thời cần phát huy nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật. Cần đề cao quyền tự chủ cho các trường và đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, triệt để sự tự chủ trong các trường. Không cần vay kích cầu mà có thể dùng vốn xã hội hóa để phát triển. 

Sở Tài chính cần nghiên cứu để phối hợp thực hiện, phát triển không đi theo hướng lấy tiền ngân sách để chi. Nhà trường cần gắn kết với doanh nghiệp để phát huy sản phẩm nghiên cứu khoa học ra thị trường, đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Sự phát triển của ĐH Quốc gia là mục tiêu phát triển của thành phố, cũng là sự phát triển của cả thành phố, nên cần phải có sự đầu tư, tạo ra những đột phá để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet