Bí thư Đinh La Thăng: “Người bệnh còn rất khổ, rất vất vả”

An Nhiên

Sáng 4/3, tại TPHCM, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020.

Mặc dù dự án phát triển đào tạo bác sĩ gia đình được Bộ Y tế phê duyệt từ năm 1998 nhưng đến 2002, trung tâm đào tạo bác sĩ gia đình mới được thành lập tại một số trường đại học y khoa. Hoạt động bác sĩ gia đình bước đầu được tổ chức tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Hiện nay đã có 240 phòng khám bác sĩ gia đình được triển khai trên 6 tỉnh thành và các phòng khám này đã đạt được một số kết quả khả quan. Theo đó, các phòng khám bác sĩ gia đình đã thực hiện được 3.812 ca cấp cứu, khám chữa bệnh cho 807.720 lượt; thực hiện 12.024 ca thủ thuật và chuyển tuyến 14.440 ca; khám bệnh tại nhà hơn 3.094 ca và hơn 10 ngàn cuộc tư vấn, phục hồi chức năng…

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình khi được hình thành và phát triển sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ban đầu, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động, có thể giúp sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Đồng thời, hoạt động bác sĩ gia đình sẽ giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân, kinh phí bảo hiểm y tế…, tăng sự tương tác giữa bác sĩ và người bệnh nhằm giảm đi những bức xúc của xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Người bệnh còn rất khổ, rất vất vả”. Với dân số 8,3 triệu dân cùng hàng chục ngàn người dân vãng lai, tình trạng quá tải bệnh viện tại TPHCM đang trở nên nhức nhối. Việc nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình thực sự cần thiết và quan trọng.  

Đồng thời, theo Bí thư Đinh La Thăng, Bộ Y tế cần đưa ra mục tiêu cụ thể hơn như bao nhiêu % người dân tại Hà Nội và TPHCM tham gia mô hình này, đồng thời mô hình này không thể thành công nếu chỉ có ngành y tế tham gia, cần có cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc, Chính phủ chỉ đạo.

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: “Riêng TPHCM xin cam kết hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tạo điều kiện triển khai và nhân rộng bác sĩ gia đình nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và góp phần giảm tải bệnh viện” .

Bên cạnh đó, Bí Thư Đinh La Thăng còn đưa ra 4 đề nghị với Bộ Y tế nhằm giúp TPHCM nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như Bộ Y tế cần triển khai các giải pháp đồng bộ, trước mắt, lâu dài về giảm tải bệnh viện; Phối hợp với TPHCM, Bộ cần có giải pháp quyết liệt hơn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Có biện pháp cải cách thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, nhiêu khê trong hoạt động khám chữa bệnh; nâng cao chất lượng quản lý dược, nhất là kháng thuốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet