Bí thư Đinh La Thăng: "Nông thôn mới làm gì khi 44% dân nghèo?"

Nguyễn Cường

Trên đây là phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khi ông làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giờ và nghe nơi này đang đề nghị thẩm định để xét duyệt nông thôn mới
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ngày 24/4 ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có chuyến làm việc tại huyện Cần Giờ. 

Tại đây khi thăm xã đảo Thạnh An và khảo sát một tuyến đường trên đảo ông Thăng biết được tình trạng nhiều học sinh phải nghỉ học từ năm lớp 9 vì trên đảo không có trường cấp 3, trong khi phương tiện vào bờ lại tương đối khó khăn.

Trước “nỗi niềm” này của người dân, ông Thăng đã chỉ đạo ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo huyện Cần Giờ nhanh chóng nghiên cứu việc xây trường cấp 3 tại đây, trong lúc chưa có trường theo đúng chuẩn thì cần phải mở các lớp học để giải quyết trước mắt.

Ngay sau đó ông Khoa đã gọi điện cho ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM để trao đổi. 

Nhận được thông tin này ông Sơn cho biết sẽ chỉ đạo mở phân hiệu của một trường cấp 3 tại Thạnh An để học sinh có thể bắt đầu từ năm học 2016 – 2017.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện sau đó ông Thăng cũng tỏ ý “hơi buồn” bởi dù theo báo cáo của lãnh đạo huyện thì người dân và chính quyền nơi này rất “đoàn kết” nhưng có tới hơn 44% hộ thuộc diện nghèo, trong đó 2 xã Thạnh An và An Thới Đông có tới hơn 60% hộ nghèo và cận nghèo.

Từ đó ông Thăng nhấn mạnh rằng đây không phải chỉ là việc của Cần Giờ nên TP cũng phải cùng ngồi lại với huyện để bàn cách giúp bà con thoát nghèo và vươn lên làm giàu. “Nông thôn mới làm gì khi 44% dân nghèo? Nông thôn cũ cũng được nhưng người dân cần thoát nghèo” – ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng cho rằng địa phương nên tận dụng lợi thế có Khu dự trữ sinh quyển thế giới để phát triển du lịch, nuôi yến,... chứ không thể trông đợi mãi vào những ngành nghề truyền thống như nuôi hàu hay làm muối vì phụ thuộc vào thiên nhiên. (Mới đây UBND TP đã quyết định bỏ tiền mua 30.000 tấn muối của nông dân Cần Giờ vì giá xuống thấp).

Để làm được điều này ông Thăng yêu cầu chính quyền cần tạo điều kiện cho người dân vay vốn để từ những đồng vốn đó người dân làm giàu, và chính cuộc sống no đủ sẽ làm giảm tội phạm, trẻ em được học hành đầy đủ. Ông cũng nhấn mạnh rằng “đoàn kết” không để dành cho những bản báo cáo suông, mà muốn vậy hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể cho từng khoảng thời gian và hoàn thành cho tốt.

Cũng trong chiều ngày 24/4 ông Đinh La Thăng đã dự lễ khai trương 2 tuyến xe buýt tại Cần Giờ. Theo đó tuyến xe số 127 (An Thới Đông – Ngã ba Bà Xán) và tuyến số 128 (Tân Điền – An Nghĩa) là xe có trợ giá bắt đầu hoạt động từ ngày 25/4 với thời gian từ 5h30’ đến 18h hàng ngày, thời gian giãn cách chuyến là 30 phút. Tuyến xe buýt 127 dài 17,7km, giá vé là 5.000 đồng/lượt. Tuyến số 128 dài 25km, giá vé là 6.000 đồng/lượt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet